BUỔI SÁNG KHI THỨC DẬY... Tạp Bút MANG VIÊN LONG


 


Buổi sáng

Khi thức dậy ...

           @

         Tạp Bút

         Mang Viên Long  

                                               

 

        Mặt trời hừng đông . Ngày mới lại đến. Buổi sáng bắt đầu cho một ngày mới của  đời sống. Cô giáo cũ dạy Triết của tôi năm lớp Đệ Nhất (lớp 12 bây giờ) đã ngoài 60 - mỗi lần đến thăm cô (hay bất ngờ gặp lại cô ở đâu đó) - Cô đều chép miệng nói : "Cuộc đời sao nhạt nhẽo vô vị quá phải không em?". Có lần cô tâm sự: "Buổi sáng thức dậy cô không muốn ra khỏi giường vì luôn cảm thấy buồn chán; cảm giác chán chường vô vị lạt lẽo cứ bao trùm kín mít đầu óc như một nỗi thất vọng lênh đênh kéo dài...". Tôi hiểu cô. Đời cô đã trải qua bao thăng trầm chứng kiến bao đổi thay vô thường của kiếp sống. Cuộc đời còn lại thì quá ngắn ngủi. Cuộc sống đúng là hão huyền như hoa đóm giọt sương!

Khác với cô giáo dạy Triết của tôi ông bạn láng giềng mỗi sáng gặp nhau ở sân- đều cười nhạt sau cái lắc đầu : "Mở mắt ra đã thấy công việc- lật đật xuống giường nhiều lúc quên cả xỏ dép - vào phòng đánh răng rửa mặt vội vã thay áo quần ra mở cửa đón khách... (ông là chủ của một hiệu kim hoàn). Ngồi dính vào cái quày này cho đến 10 giờ đêm..." Tôi hiểu ông. Ông đang buôn bán đắc đỏ khách hàng ra vào nườm nượp hằng ngày thu lợi hơn mấy trăm ngàn làm sao dám bê trễ dứt bỏ? . Sống vội vã như bị dồn đuổi nên không biết "trời trăng mây gió" gì là phải . Và cái chứng bệnh "ăn không ngon ngủ không yên" - luôn bồn chồn mệt mỏi thấp thỏm lo âu mà ông đã tốn khá nhiều tiền cho bác sĩ cũng không thuyên giảm cũng là phải!

Nhìn người biết người - Tôi luôn có dịp "nhìn lại mình" để coi mình đã đón buổi sáng như thế nào đã sống như thế nào trong ngày để tránh được hai thái cực nguy hại vừa buồn thảm vừa hoang phí đời sống như thế.

Không giống cô giáo cũ khi còn nằm trên giường biết mình đã thức dậy - Tôi luôn có niềm vui đầu tiên là "nhận biết mình còn sống!". Tôi còn có mặt trên cõi đời này. Đó là một điều hạnh phúc. Một niềm vui lớn. Nghĩ nhớ đến mấy người bạn mà tôi vừa đưa họ lên nghĩa trang hay vừa được mời đến "ăn giỗ" lần thứ nhất - lại cảm thấy dù gì mình vẫn còn diễm phúc để sống để làm việc hơn họ ít nhất là trong một buổi một ngày. Thân còn khỏe. Trí còn sáng suốt. Tôi nghĩ mình còn có thể "mượn thân giả làm việc tu hành" thêm nữa. Đó là một ân huệ lớn mà mình được hưởng sao lại lãng quên bỏ phí?

Như lệ thường tôi thắp hương ở bàn thờ Phật ông bà - ngồi bán già ở chiếc di van đối diện - ngửi mùi trầm thơm nghe hơi thở đều đều nhẹ nhàng ra vô buồng phổi - để thấy giây phút buổi sáng hiện tại thật quý thật đẹp thật... đáng sống biết bao! (cho dù thời gian cảm nhận không lâu cho dù sau đó trong ngày có bận bịu với chuyện "cơm áo gạo tiền" muôn thuở!. Tôi thường quán niệm bài kinh ngắn "Nhất Dạ Hiền" để luôn nhắc mình hãy sống hết lòng với phút giây hiện tại dù cho nhân duyên có như thế nào:

                   "Quá khứ không truy tìm

                   Tương lai không ước vọng

                   Quá khứ đã đoạn tận

                   Tương lai thì chưa đến...

                   Chỉ có pháp hiện tại

                   Tuệ quán chính ở đây

                   Không động không rung chuyển!

(...)"          

          Biết sống với phút giây hiện tại tôi không cảm thấy "cuộc đời sao nhạt nhẽo vô vị quá" như lời cô giáo cũ bởi vì cùng lúc tôi cũng ý thức được "thân người khó được" - có được rồi thì hãy biết trân quý đời sống để được có thời gian hoàn thiện mình. Thực hiện thêm những ước mơ cho mình cho người dù là rất nhỏ. Tôi cũng thường âm thầm tự hỏi những người thân của tôi bạn hữu của tôi đã ra đi rồi liệu họ có thể có đủ duyên lành để trở lại làm Người chăng? Hay là (...) Còn sống là còn có dịp làm điều tốt đẹp còn có duyên gần gũi Phật pháp - sao lại có thể là "chán chường vô vị lạt lẽo cứ bao trùm kín mít đầu óc" nhỉ?

Vạn pháp đều do tâm ta tạo - rồi khiến ta vui hay buồn; hạnh phúc hay khổ đau ; không có phép mầu nào có thể ban phát sai khiến Tâm u tối trì trệ hoang mang quay cuồng như cô giáo cũ của tôi thì luôn thấy đời "vô vị chán chường" là hệ quả tất yếu. Còn Tâm lăng xăng toan tính tham lam vô độ của người bạn láng giềng "luôn bồn chồn mệt mỏi thấp thỏm lo âu" cũng là "chuyện thường ngày" phải đến.

          Tôi luôn bắt đầu một ngày với niềm vui "biết mình vẫn còn hít vào thở ra" bình thường. Vẫn còn có dịp đọc kinh niệm Phật làm điều lành... tôi giữ nguyên niềm vui và sự tỉnh táo thong thả bắt đầu việc mưu sinh như bao người chung quanh một cách cần mẫn. Làm gì cũng làm nhưng luôn tỉnh giác giữ tâm yên một chỗ. Gắng không cho nó xao động chạy nhảy lung tung... Một buổi sáng yên tịnh trong lành tươi mát đã đem lại cho tôi suốt một ngày an vui tha thiết với cuộc sống mà không hề có chút bận tâm nào đến ngày mai mình còn có mặt hay không trên thế gian này !

                                                                                 

    MANG VIÊN LONG                                                                                    

Trần Văn Hờ

Điều tâm đắc

Kính chào Thầy.

Được đọc tản văn này, em tâm đắcnhất với câu: "Làm gì cũng làm nhưng luôn tỉnh giác giữ tâm yên một chỗ." Em cố gắng để đạt được điều này. Chúc Thầy luôn mạnh khỏe.

Trần Văn Hờ

Mang Viên Long

Thăm Minh Nguyệt!

Thăm Minh Nguyệt! Muốn có cuộc sống vậy-thì " Tâm" phải an-nghĩa là không bị xao động trước mọi đồi thay/ gặp gỡ/ hòan cảnh (...)- Một vị Thiền Sư đã nói: " Cột Tâm lại một chỗ/ mọi việc đều an- tốt đẹp!".Cái khó là " cột Tâm" đấy! Cám ơn các loại Lan tuyệt đẹp Cháu tặng nha? Nhờ vậy mà nhà có phần sáng hơn/ vui hơn! Chúc Cháu an vui! MVL

Mang Viên Long

Chào Ngocban!

Chào Ngocban! Cám ơn Cậu ghé thăm/ chia sẻ về bài viết! Thật ra tôi cũng có lúc bị " xao động" bởi ngoại cảnh đấy chứ/ nhưng-luôn " nhìn lại mình"/ để sớm không bị " dính mắc"! Tôi luôn tự nhủ :" Hãy làm tất cả/nhưng...coi như không làm gì cả! "! Chúc Cậu vui nhé! MVL

ngocban

Gởi anh Long

Chào anh
Vào nhà đọc tản văn Buổi sáng khi thức dậy bỗng nhớ câu: "Cuộc đời và cuộc sinh tử chỉ là khổ đau". Theo Bân vượt lên trên mọi dục lạc cám dỗ sân hận si mê mới chính là hạnh phúc cao thượng và trường cửu mỗi con người. Tìm được sự bình an trong cái xô bồ cuộc sống như anh nhiều người ước muốn đấy (trong đó có cả Bân nữa cơ).
Chúc anh an vui.
ĐNB

Minh Nguyet

Tôi luôn bắt đầu một ngày với niềm vui "biết mình vẫn còn hít vào thở ra" bình thường. Vẫn còn có dịp đọc kinh niệm Phật làm điều lành... tôi giữ nguyên niềm vui và sự tỉnh táo thong thả bắt đầu việc mưu sinh như bao người chung quanh một cách cần mẫn. Làm gì cũng làm nhưng luôn tỉnh giác giữ tâm yên một chỗ. Gắng không cho nó xao động chạy nhảy lung tung... Một buổi sáng yên tịnh trong lành tươi mát đã đem lại cho tôi suốt một ngày an vui tha thiết với cuộc sống mà không hề có chút bận tâm nào đến ngày mai mình còn có mặt hay không trên thế gian này !
-----------------------------------------------------
Con vào thăm chú và đọc bài tản văn về cái ý nghĩa của cuộc sống. Cuộc sống chỉ cần thong dong an bình là hạnh phúc nhất rồi là đáng sống rồi. Con biếu chú hoa Lan các loại nhé.

http://i1.tagstat.com/tags6/0bv/0bvLLpKf9.gif

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8359','af9l55tenjlc7t050jbe0boks0','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-17 01:10:21','/a228122/buoi-sang-khi-thuc-day-tap-but-mang-vien-long.html')