CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH PHẬT NHÂN NGÀY PHẬT ĐẢN - Ngô Quang Hiển

PHẬT ĐẢN TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐỨC PHẬT

Du Ký

( Bài & Ảnh của Tác giả )

NGÔ QUANH HIỂN

Đúng vào ngày Phật đản 2010 tôi lên đường đi thăm các Phật tích ở Ấn Độ và Nepal.

Khởi hành tử phi trường Tân Sơn Nhất lúc 16g mãi đến 13g ngày hôm sau tôi mới đến Mahabodi Mahavihara thuộc bang Bihar .Bồ Đề Đạo Tràng là tên gọi quen thuộc của người Việt còn được gọi tháp Đại Giác nơi ghi dấu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo cách đây hơn hai nghìn năm.

Lúc tôi đến Ấn Độ nhiệt độ giữa ban trưa trong bóng râm lên đến 55 độ C. Nóng nhất kể từ năm 1800 đến nay.

.

Tác giả Ngô Quang Hiển...

Có rất nhiều xe từ khắp nơi chở khách hành hương về thăm Phật tích quan trọng này.

.

Có cả những chiếc xe ba bánh  trang hoàng sặc sở gắn cờ Phật giáo nằm chờ khách.Gía cả đi lại ở đây tương đối rẻ.Vài chục ngàn tiền Việt cho một cuốc xe khoảng hai ba cây số.

Qua một chặng hành trình mệt mõi và sau bửa ăn trưa toàn cà ri chán ngấy vừa nằm chợp mắt một chút  đã nghe âm thanh ầm ào ngoài đường phố.Đủ loại kèn trống thanh la hòa theo một giai điệu rất lạ.Thì ra một đoàn người đi viếng thăm và cúng dường thánh tích.Tất cả họ đều đầu trần đi ngay hàng thẳng lối giữa cái nắng nóng suýt soát 60 độ .Nhưng lạ một điều là họ theo đạo Hindu thậm chí theo đạo Sikh nhưng vẫn thành kính quỳ dưới chân Đức Phật trong ngày lễ trọng này.

.

.

  Hình như không còn phân biệt màu da ngôn ngữ chủng tộc tôn giáo chính trị. Tất cả mọi người  kính cẩn vây quanh cây bồ đề nơi hàng nghìn năm trước Đức Thế tôn đã giác ngộ trong tiếng tụng kinh trầm bỗng vang vang khắp mọi nơi

Tay trong tay mắt trong mắt và tim trong tim.Sức mạnh tâm linh hình như làm cho mọi người hướng thiện hơn. Khi quỳ xuống dưới cây bồ đề nơi đức Phật thành đạo tôi một thằng không ra gì cũng cảm thấy mình hiền đi rất nhiều.

.

.Ở Bồ Đề Đạo Tràng có rất nhiều ngôi chùa do các tăng sĩ Việt Nam kiến tạo. Chúng tôi đến thăm một ngôi chúa còn đang tranh tre mái lá có tên Tịnh xá Kỳ Viên. Bà con nông dân nghèo nghe tin chúng tôi vào chùa tò mò ùa đến và chờ ..ủy lạo. Ở đâu cũng vậy cũng một kíếp nhân sinh!

.Có khá nhiều người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới tìm về chốn thiêng liêng này.Tà áo dài Việt Nam nỗi bật giữa Bồ Đề Đạo Tràng làm cho du khách trầm trồ nhìn ngắm.

.Tôi cũng đã đến tận nơi Đức Phật nhập niết bàn. Đại tháp qua hàng nghìn năm sương gió vẫn giữ được sự hùng vĩ và nghiêm cẩn.

.Hình ảnh cột đá của vua A Dục dựng lên tại vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) Nepal ghi nhớ nơi Đức Phật đản sinh.

Đại đế Asoka sống vào thế kỷ thứ III trước công nguyên. Nhờ nghe được lời dạy của đạo Phật mà đã từ một nhà cai trị khát máu biến thành một vị vua nhân đạo và một người xiển dương Phật giáo hết sức nhiệt thành. Asoka đã trùng tu nhiều di tích Phật giáo và dựng lên nhiều trụ đá rất lớn tại các vùng thánh địa với những lời miêu tả chi tiết. Nhờ Asoka mà sau này ngơời ta tìm lại được chính xác các thánh tích bị chìm lấp sau hành nghìn năm

alt

Ghé qua Nalanda nơi Huyền Trang đã từng đến nơi này tu học vào thế kỷ thứ 7. Nalanda là trung tâm giáo dục của Phật giáo vào năm 427 đến 1197 sau công nguyên. Thời hoàng kim nơi này có chiều dài 10km chiều rộng cũng xấp xỉ 5 km.Khi Hồi giáo tràn vào Ấn Độ có đến hàng nghìn tăng sĩ bị chặt đầu và hàng nghìn người khác bị thiêu sống. Thư viên Nalanda với rất nhiều kinh sách cháy ròng rả suốt 3 tháng trời. Khói ám đen cả những ngọn đồi chung quanh. Sau biến cố này Phật giáo ở Ấn bắt đầu suy tàn.

Tôi đến Nalanda trong bộ dạng của một người Hồi giáo và tôi cũng đã quỳ rất lâu trên nền phế tích nơi mà máu của gần 10.000 tăng sĩ đã đổ xuống. trong cái nắng nóng kinh hoàng như một sự sẻ chia và cả tâm trạng chuộc lỗi . .  Trên đời này liệu có sự thứ tha ngay cả với những điều khó tha thứ nhất?

Thịnh và suy có và không tồn tại hay không tồn tại? Những ý nghĩ ấy cứ đeo bám tôi suốt trong chặng đường dài trên quê hương đất Phật vào mùa Phật đản sinh

NGÔ QUANG HIỂN

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8359','reqdficnej759ds319nhbrbji5','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-22 09:08:18','/a298252/chiem-bai-thanh-tich-phat-nhan-ngay-phat-dan-ngo-quang-hien.html')