CÓ MỘT ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG

 

CÓ MỘT ĐÁM CƯỚI NHƯ THẾ

( tiếp theo truyện “ Nỗi Khổ Không Rời “ )

 Truyện Ngắn

 MANG VIÊN LONG

 

        Ông Mẫn liếc nhìn vẻ mặt buồn buồn của Kiệt – lòng cảm thấy chua xót bỗng nhớ Lành. Đứa con mà nàng đã ấp ủ bao ước mơ  thật đẹp khi biết nó đang tượng hình trong người nàng bây giờ đang buồn khổ vì chuyện vợ con. Chỉ một ước mong nhỏ nhoi là có được vài chỉ vàng để lo việc đám cưới cho thân mình cũng không biết tìm đâu.

-         Ba dành dụm được năm chỉ định sửa lại nhà hết ba rồi còn hai chỉ có đủ không? – Ông dò xét nhìn Kiệt.

-         Còn dì Hiên hứa cho con hai chỉ nữa mà ba? Kiệt quay lại nhìn ông chờ đợi.

-         À – Ông cười vậy là được bốn chỉ…

      Hiên- người vợ kế của ông Mẫn từ nhà sau bước lên giọng vui vẻ:

-         Dì đã tính rồi con à! – Hiên đến ngồi đối diện Kiệt – sính lễ cho ngày đại nạp là hai chiếc nhẫn hai chỉ đôi bông tai một chỉ và sợi dây chuyền một chỉ…

-         Đôi bông tai một chỉ thì cũng coi được chứ dây chuyền một chỉ làm sao em ?  Ông Mẫn thở dài.

-         Tôi sẽ hỏi mượn thêm để lo phần trà rượu bánh trái  đám tiệc nữa – tổng cọng cũng gần bốn năm chục ngàn đồng nữa mà…

Hiên nhìn vào mắt Kiệt :

-         Áo quần giày dép thì con đến hiệu cho thuê mướn họ hai ngày cũng không bao nhiêu tiền đâu – nàng do dự - dì cũng sẽ liệu cho…

       Ông Mẫn đến bên bàn thờ Lành bật quẹt dốt ba cây nhang – chợt nhớ quay lại hỏi Kiệt: “ À này bác Minh mày hứa trả cho bao nhiêu ?“.

-         Bác bảo trừ tiền ăn uống chi phí lặt vặt hai năm rồi bác ấy sẽ trả cho con bốn chỉ nhưng đến ngày cưới mới đưa ra giữa hai họ cho hai đứa làm vốn làm ăn - Kiệt đáp lơ lửng.

-         Hai năm làm thợ mà chỉ trả cho bấy nhiêu thôi sao Kiệt? – Ông Mẫn vừa cắm nhang vào chiếc lư sành vừa liếc nhìn Kiệt lắc đầu.

-         Con nghe bác gái nói vậy thì biết vậy mà? – Kiệt nhếch cười mà bác gái đã nói thì bác trai cũng bó tay!

       Hiên móc trong túi áo ra một tấm giấy nhỏ trao cho ông Mẫn “  Ba mầy thấy còn thiếu sót gì thì ghi thêm vào đây! Chộn rộn rồi đến ngày là quên trước quên sau hết đó! “.

       Ông Mẫn vói tay lấy tờ giấy chăm chú đọc.

-         Em đúng là cô giáo mẫu mực!- Ông liếc nhìn Hiên cười ông trời có mắt đã thương cha con anh mà; nhà này không nhờ có cái đầu và bàn tay của em thì cha con anh “ ở lính cả đời “..

-         Anh vẫn không “ chừa “  cái bản tính “ lính chiến đa tình “ ngày xưa mà! – Hiên vội chạy ra sau nhà khi nghe có mùi khét của trách cá bóng kho tiêu .

      Ông  Mẫn đứng dậy vỗ vào vai Kiêt: “ Con yên tâm đi! Ba và dì sẽ lo cho con chu tất thôi! Còn  gần hai tuần lễ nữa mới đến ngày “ viếng gia bỏ lễ “  bên nhà gái theo lời thầy Cửu dặn mà! “.

 

            Kiệt thương yêu Duyên trong một dịp rất tình cờ : Đang lui cui sửa chiếc xe bị mất lửa đạp hoài không nổ của ông khách đi xe thồ thì Duyên dắt xe vào tiệm.  

           Duyên vội nói : “ Anh sửa giúp em gấp được không? “

-         Em đi đâu mà gấp dữ vậy?

-         Em phải về tận Gò Bồi trời tối lại sắp mưa rồi…

-         Trời tối anh sẽ đưa em về mà- Kiệt cười được không?

-         Em sợ …” vợ anh “  chận đánh lắm -  Duyên lấy tay che miệng khúc khích cười.

-         Có ai thương anh thợ nghèo này đâu em? – Kiệt vừa thay chiếc vít lửa vào xe vừa nói tỉnh bơ - Ai mà thèm để mắt tới anh…

-         Nghèo giàu mà làm gì anh?

-         Sao lại “ không làm gì “ ? – Kiệt ngước lên nhìn kỹ khuôn mặt Duyên một chút - cười em không nghe ngưởi ta nói “ có tiền mua tiên cũng được “ sao ?

-         Mua “ tiên ở ngoài đường “ chứ làm gì mua được …

Kiệt vừa sửa xong xe cho bác xe thồ dắt xe ra sân – đến bên chiếc xe Dream II của Duyên còn dựng ờ ngoài – nhìn thoáng qua hỏi : “ Xe em bị “ bệnh” gì  ? “

-         Em đạp đến chục lần vẫn không chịu nổ…

Kiệt thử đạp vài cái anh cười : “ Bệnh nhẹ thôi mà! “.

-         Chắc là bị…cảm rồi? – Duyên lại che tay lên miệng cười.

-         Xe em bị ngộp xăng thôi! – Kiệt loay hoay mở bộ lọc xăng.

-         Vậy là đỡ tốn nhiều tiền rồi!

-         Anh sửa giúp em cũng được mà – Kiệt ngẩng lên nhìn Duyên cười thoải mái - em chịu không?

-         Bộ em…khùng sao không chịu? – Duyên ngồi xuống chiếc ghế xếp bên cạnh - sửa xe không lấy tiền sao không chịu mà hỏi? – nàng lại cười thân tình chỉ sợ anh “ không chịu “ thôi!

       Kiệt súc rửa bộ hòa khí lọc xăng – thong thả ráp vào – trong đầu chỉ nghĩ đến câu sẽ trả lời sao để có thể tỏ tình với cô khách hàng lạ lẫm vui tính này. Đã bao năm làm việc cho tiệm sửa xe của bác Minh Kiệt gặp  nhiều cô gái nhưng lần nầy cảm thấy ở cô khách lại rất khác lạ: Cô không tỏ ra xem thường ỷ vào đồng tiến sẽ bỏ ra mà còn ăn nói rất thân thiện chân tình.

      Duyên đang chăm chú nhìn Kiệt cũng với vẻ gần gũi như đã được gặp nhau lâu rồi. Nàng nhận ra trên khuôn mặt đầy đặn phúc hậu của chàng sửa xe có đôi mắt rất đặc biêt nốt ruồi ở trên bờ môi trái dễ thương mỗi khi anh cười.

       Kiệt đứng dậy lau tay – đạp thử. Xe nổ tiếng hơi rền to. Anh đưa que chỉnh lại  mức xăng ga – tiếng nổ êm dần. Xe đã sửa gần xong mà Kiệt chưa tìm ra câu nói nào thật ưng ý để “ gởi gắm “ cho nàng. Anh tắt máy – tiếp tục mở bugi ra lau chùi. Kiệt bổng dừng tay – nhìn sững lên mặt nàng giây lâu : “ Em đẹp mà ăn nói rất dễ thương nết na lắm! “.

-         Anh đừng cho em mừng…hụt đó nhé?.

-         Anh nói thiệt mà!

-         Vậy sao mới biết em mà anh đã nói vậy?

-         Chỉ mới biết em thôi – nhưng anh đã biết…nhớ gặp nhiều cô khách hàng đã đến đây. Họ tuy sang giàu chưng diện vậy mà thua em xa!

      Duyên đưa tay che miệng cười – giọng ngập ngừng :

-         Anh nói thiệt thì em cũng nói thiệt nhé?

-         Em cứ nói đi - Kiệt vặn chiếc bugi vào xe – anh không hề giận đâu!

-         Anh cũng thông minh đẹp trai lắm!

      Lần đầu tiên nghe một cô gái dạn dĩ khen mình Kiệt rất bối rối xúc động. Anh đứng dậy – chỉ đắm đuối nhìn Duyên mà không thể nói được lời nào  nữa …

      Rồi họ thường hẹn gặp nhau. Yêu thương gắn bó.

      Một năm sau…

 

            Ông Thanh – cha của Duyên nói : “ Con đẹp có học gia đình ta đừng sựng vầy – sao lại chọn yêu thằng sửa xe rồi mai đây ba biết ăn nói làm sao với bà con bạn bè ? “.

           Duyên ngồi ở giường với mẹ - im lặng.

-         Bà nghĩ sao ? Sao bà cũng nín thinh vậy? – Ông Thanh xẳng giọng.

-         Thì còn nghĩ sao nữa? – Bà thở dài con nó đã nói hết tình rồi – ông không nghe thấy sao? Còn tôi?  Tôi đã bao phen nói thẳng với ông rồi – sao còn hỏi lại?

-         Nghe gì?

-         Không cho nó ưng thằng Kiệt nó đi tu hay …

-         Thôi thôi!- Ông Thanh đưa tay ra ngăn – bà còn “ bắc thang” cho nó leo nữa rồi!

-         Ông mau quên - bà liếc nhìn chồng chứ ngày xưa ưng tui ông có hơn thằng Kiệt chút nào?

-         Hồi đó khác bây giờ khác!- Ông lớn tiếng “ con hư tại mẹ “ là đúng rồi!

         Sau lần bất hòa với vợ hôm ấy ông Thanh biết mình không thể can ngăn được vợ - nhất là Duyên nên thường yên lặng giao phó cho bà Thanh quyết định. Nếu không bị thất hứa với vợ chồng lão chủ doanh nghiệp Mười Thịnh thì có lẽ ông không nhiều lần bất hòa nóng tính với vợ con như thế. Trong một bữa nhậu lão Mười Thịnh đã ướm lời hỏi Duyên cho cậu con trai đã bao phen làm cho vợ chồng ông điêu đứng. Giải pháp “ cưới vợ “ cho Tùng là cách còn lại có khả năng cứu vãn cho gia đình ông. Tùng học không nổi lớp 10 chạy điểm mấy lượt cũng không xong đành bỏ ngang la cà lêu lỏng. Hết bi da đến xì phé. Cá độ. Suốt ngày dong ruổi trên chiếc Cami đời mới ăn diện như tài tử xi nê tụ họp nhậu nhẹt ghi sổ nợ làm vợ chồng lão Mười mất ăn mất ngủ. Lão muốn “ cột chân “ Tùng lại bằng cách “ cưới vợ” cho Tùng. Vợ con sẽ cột chặt đôi chân Tùng  hơn là sợi dây xích sắt ông đã có lần xích Tùng vì thua cá độ bóng đá phải thế luôn chiếc xe.  Ông hỏi Tùng : “ Mày chịu ưng con nào tao sẵn sàng cưới cho mà lo làm ăn - chỉ trừ con ông trời là tao không cưới được cho mày thôi! “. Tùng đáp gọn : “ Ba cưới con Duyên cho tui! “. Lão Thịnh cười khà khà : “ Tưởng mày chọn con hoa hậu hoa khôi  – hay con quan nào tao cũng cưới cho mày được - đằng này con gái ông giáo Thanh thì dễ ợt ! Nhưng mầy cũng có cặp mắt tài tình đó. Con nhỏ đẹp hấp dẫn lạ lùng… “.

          Vợ chồng lão Thịnh đang coi ngày giờ tốt để qua làm lễ hỏi không ngờ Kiệt đã chở ông Mẫn đến “ viếng gia “ với cặp trà rượu theo lời dặn của Duyên. Vợ chồng ông Thanh tiếp cha con Mẫn một cách dè dặt – không dám hứa gì mà cũng không dám trả trà rượu lại. Ông Thanh nhìn vợ yên lặng có vẻ đắn đo suy tính – nên không thể mạnh dạn từ chối. Cuộc gặp đầu tiên kết thúc đơn giản nhanh chóng ngoài dự định của Kiệt. Trên đường về Kiệt nói : “ Duyên có dặn riêng con nếu sau một tuần không xảy ra chuyện gì thì con chở ba sang đi lễ hỏi ngay định ngày đại nạp và cưới sau đó vài ngày..”.

          Giọng ông Mẫn có vẻ bất bình :

          - Mày cưới vợ mà làm y như đi đánh giăc vậy Kiệt?

          -  Thì lúc ba cưới má con cũng y như …chạy giặc rồi mà? – Kiệt chợt cười.

          - Thời chiến khác bây giờ khác chớ?

          - Thời nào cũng có…chuyện của thời ấy mà ba?

         Trong một tuần sau ngày nhận lễ vật “ viếng gia “ của ông Mẫn – ông Thanh hai lần gây gổ với bà Thanh và cả Duyên. Lần này ông không thể dấu giếm chuyện đã hứa gả Duyên cho thằng Tùng – con lão Mười Thịnh nữa Ông nói ngay: “ Bà thấy gia đình tài sản của lão Mười Thịnh thế nào? “.

-         Sao ông lại đem chuyện của người ta vào nhà mình? - bà Thanh ngạc nhiên.

-         Có chuyện tôi mới hỏi bà cứ trả lời đi rồi sẽ biết…

-         Lão giàu nổi tiếng cả huyện này ai mà không biết!

-         Không phải cả huyện đâu – có thể cả tỉnh nữa đấy…

-         Thì kệ người ta lão giàu lão hưởng có mắc mớ gì đến mình?

-         Bà chưa biết đâu : Vợ chồng lão muốn hỏi con Duyên cho thằng Tùng đó…

        Chuyện này thì Duyên cũng đã nghe cô Tuyết nói xa gần từ sau bữa nhậu ở quán ăn của cô rồi chỉ có bà Thanh thì chưa hay biết gì. Duyên đôi lần gặp lão Mười Thịnh đến nhà rủ rê ba mình đi nhậu – cùng cặp kè thân tình cũng đoán ra mọi chuyện giữa hai người nhưng vẫn lẳng lặng .

-         Họ có chính thức đến đây với lễ lộc gì đâu mà ông biết?

-         Lão Mười đã nhiều lần nói với tôi…

-         Ở đâu?

-         Ở quán cô Tuyết…

-         Trời chuyện vợ chồng mà mang ra quán nhậu đàm tiếu vậy coi sao được ông?

Không trả lời câu hỏi của vợ - ông Thanh cao giọng:

-         Nhà cửa tài sản ở cái thị trấn thành phố này là chuyện nhỏ. Lão còn có mấy lô đất có nhà chung cư  villa đặc biệt ở Saigon nũa kìa!

Bà Thanh ngồi yên.

Duyên im lặng liếc nhìn mẹ.

-         Bà biết lão có chiếc xe con mấy tỷ không?

-         Đủ rồi!- bà sẵng giọng - con Duyên về nhà lão mới có chỗ ở có cơm ăn hay sao?

-         Nhưng mà nhà cửa sang trọng xe hơi lộng lẫy ăn mặc đẹp đẽ hơn – lại không lo nghĩ gì…Bà không muốn cho con được sung sướng hay sao?

-         Ai nói với ông là “ không lo nghĩ gì ? “-  Ông có chắc là nó sẽ sung sướng hạnh phúc không? – Bà chợt cười – nó có ăn thì một ngày cũng hai ba bữa vài mươi bộ đồ nằm một cái giường nhưng muốn có vậy nó sẽ biến thành…- Bà bỏ lửng câu nói chiếu tia nhìn sắc vào mặt ông Thanh - ông không thấy ông Kỳ bà Phụ gả con gái cho gia đình mấy tay áp phe buôn bán giàu sụ  đó sao?

 

        Sau ngày nhận lễ hỏi và đại nạp của cha con ông Mẫn ông Thanh vội cỡi xe qua nhà lão Mười Thịnh ngay. Dường như lão Mười cũng đã nghe tin đón ông Thanh với vẻ mặt lầm lì sắt đá.  Chưa đợi cho ông Thanh ngồi vào ghế salon đã to tiếng : “ Ông còn vác mặt sang đây gặp tôi làm gì? “.

-         Tôi có chuyện quan trọng muốn bàn tính với vợ chồng anh chị…

-         Chuyện gì mà quan trong?

-         Chuyện của cháu Tùng và con gái tôi…

-         Lại  định phỉnh phờ lường gạt tôi nữa sao ông?

-         Không phải vậy mà!

Lão Mười gầm gừ xô ghế đứng phắt dậy : “ Mời anh ra khỏi nhà tôi ngay! “. Lão Mười nhìn chằm chằm vào mặt ông Thanh như muốn ăn tươi nuốt sống. Người bình thường khi nổi giận đã khó chịu người giàu có quyền thế như lão Mười lại càng gay gắt hung tợn hơn nhiều. Tiền của sự sang giàu thường biến con người trở nên rất dễ nóng giận cộc cằn. Ông Thanh vẫn ngồi yên nhưng như chao đảo trên chiếc ghế rộng. Ông vịn hai tay lên thành ghế.

        Bà Mười bước ra khỏi phòng riêng đến ngồi vào chiếc ghế đối diện với ông Thanh – cuời nhạt : ‘ Anh có chuyện gì xin cứ nói! “. Ông Thanh chồm người lại gần rầm rì một hơi dài. Bà Mười mỉm cười khẽ gật đầu tỏ vẻ ưng ý..

       Ông Thanh vội đứng dậy bước lại đẩy cánh cửa kính giọng ngập ngừng : “ Xin chị nói lại với anh Mười! Cứ y như vậy nhé? ”

       - Anh yên tâm nơi nào tôi cũng có sẵn nhà mà! Tôi thách bọn nó làm gì được tôi!

       Ngày đám cưới  của Kiệt với Duyên đã đến  như dự tính : Bốn chiếc xe Honda chở họ trai gồm tám người : Vợ chồng ông Mẫn vợ chồng bác Minh vợ chồng người con trai trưởng của bác Minh và Kiệt chở theo một người bạn thân. Bốn chiếc xe chạy vào ngõ nhà Duyên…

       Trước cửa nhà ông Thanh cũng đã dựng chiếc cổng “ Mừng Vu Qui “ – giữa nhà bày một chiếc bàn dài với ly tách bình trà lọ hoa - và hai chiếc bàn tròn đã dọn sẵn ly chén…Ông bà Thanh quần áo chỉnh tề họ nhà gái sắn sàng đón nhà trai nhập gia đúng giờ đại lợi.

        Hai họ ngồi yên vị vào hai dãy ghế người phụ việc rót trà ra tách mời khách. Ông Mẫn cầm lấy điếu thuốc từ tay ông Thanh : “ Cám ơn anh! “.

         -Mời hai họ dùng trà – bà Thanh vui vẻ.

Bác Minh nâng tách trà hớp một ngụm liếc nhìn ông Mẫn – đứng dậy: “ Thưa bà con hai họ! Được sự đồng ý của hai họ hôm nay là ngày lành tháng tốt chúng tôi đến xin  được làm hai lễ cưới và rước dâu như đã được thỏa thuận…”.

      Ông Mẫn gọi Kiệt mang hai cặp trà rượu hai quả bánh hộp trầu cau và hộp nữ trang. Ông bày ra giữa bàn cẩn trọng rót hai ly rượu lẻ : “ Tôi xin anh chị nhận cho lễ cưới…”.

       Hai ly rượu được đại diện hai họ nhận cùng cụng ly – uống cạn.

Theo lời dặn của Duyên với Kiệt cố gắng hoàn thành mọi thủ tục lễ nghi càng sớm càng tốt nên Kiệt kề tai ông Mẫn nhắc lại. Ông Mẫn gật đầu.

       Hai họ đã cạn ly rượu cho lễ cưới – ông Mẫn lại đứng lên thưa xin làm tiếp lễ rước dâu. Ông Thanh lầm lì im lặng. Bà Thanh thay chồng đứng dậy đáp lời ông Mẫn nhận rượu rước dâu. Vui vẻ mời hai họ cạn ly rượu…

       Ông Mẫn xin phép cho hai con làm lễ gia tiên. Ông Thanh giơ tay can ngăn : “ Thôi miễn…”. Bác Minh nhắc lại giờ nhập gia bên nhà trai. Chỉ còn một giờ nữa thôi. Bác nói : “  Rất tiếc chúng ta còn rất ít thời gian nên xin phép nhà gái cho chúng tôi rước dâu đi cho đúng giờ…”.

       Tám chiếc xe Honda lần lượt chạy thẳng ra liên tỉnh lộ. Xe của Kiệt chở Duyên ở hàng thứ tư. Sau xe Kiệt là họ nhà gái. Đoàn xe quành vào con hẻm đến ngõ nhà Kiệt trước giờ dự trù ba mươi phút. Hai họ dựng xe đứng thư giãn ở sân chờ giờ nhập gia. Ông Thanh liếc nhìn căn nhà ngói mới xây lại chưa kịp tô vách ngoài của ông Mẫn nói vào tai vợ : “ Bà thấy chưa? Nhà cửa tuềnh toàng kiểu này thì con Duyên có nước khóc! “. Bà Thanh quay đi hướng nhìn khu vườn  trồng nhiều loại rau   giàn bầu bí sum suê mát mắt với vẻ thích thú.

         Ông Thanh bước đến bên người em họ. Người em gật đầu. Sau đó lật đật đến chỗ  Duyên. Ông Thanh tìm lại đứng bên bác Minh và ông Mẫn đang ở hiên nhà chờ giờ đón khách – nói : “ Cháu nó không hạp tuổi với Kiệt ông thầy có dặn khi đúng giờ chúng ta cứ vào nhà làm lễ trước – cháu nó theo vào sau để tránh đi điềm xấu! “.

         Họ nhà gái đã lần lượt vào ngồi ở hàng ghế bên phải. Họ nhà trai đã ngồi sẵn bên trái vui vẻ tiếp trà thuốc. Hai họ đang trò chuyện mưa nắng mùa màng thoải mái vì lễ rước dâu chỉ đơn giản một tuần rượu rồi sẽ mời vào bàn tiệc đã chuẩn bị sẵn ở hai chiếc bàn tròn nơi góc trái bên cạnh; bỗng tiếng la thét của Kiệt kèm theo tiếng khóc ơi ới của Duyên ngoài ngõ vọng vào cùng lúc tiếng xe máy gầm rú ào ào…

        Người em họ ông Thanh đã chở Duyên trên xe cùng với cô em gái ngồi sau kèm giữ chạy băng ra ngõ vượt lên con lộ lớn. Kiệt chở theo người bạn cố rượt đuổi – người bạn ngồi sau la lớn : “ Bắt nó bà con! Bắt nó…quân ăn cướp! “.

        Xe của người em họ ông Thanh chúi vào một bờ giậu dâm bụt cách chiếc xe con của lão Mười Thịnh đang chờ sẵn vài trăm mét cả ba người cùng ngã lăn xuống đường. Chiếc xe vẫn nổ máy gầm rú như con thú bị thương nặng.  Vài phút sau xe của Kiệt nhào đến. Anh bỏ xe cho bạn chạy đến đỡ Duyên ngồi dậy…

         Sau đó thì hai họ đều cùng có mặt. Lúc này thì người đi đường bà con trong các ngõ xóm kéo ra bu quanh khá đông.

         Ông Thanh gạt đám đông ra đứng ở ngoài một mình trên gò đất cao: “ Tôi tuyên bố đám cưới bất thành! Gia dình nhà gái không công nhận đám cưới này nữa! “.

-         Đi mời chính quyền công an xã đến đây xét xử - tiếng bác Mính gầm lên.

-         Kìa công an đã đến rồi…

               Trưởng công xã và hai du kích mang súng tiến lại.

-         Mời tất cả về trụ sở !- ông quay lại người du kích đang đứng bên cạnh – anh điện gọi thêm để áp tải nếu ai chống lại..

               Đám đông kéo theo hai họ cùng về trụ sở . Kiệt chở Duyên trên xe chạy trước. Người ta phẫn nộ bàn tán huyên náo về vụ “ bắt cóc cô dâu “ của gia đình lão Mười Thịnh vì trước khi chiếc xe con chạy thoát người ta đã nhìn thấy Tùng và một bọn du đảng đậu xe chờ đợi cả giờ ở ngã rẽ lên quốc lộ.

               Tại trụ sở - có mặt đầy đủ đại diện chính quyền ban tư pháp công an – và bà con hai họ -  sau khi lấy lời khai của hai họ nhà trai và gái ông chủ tịch xã nhìn Duyên giây lâu - hỏi  : “  Cô có yêu thương anh Kiệt này không? “.

-         Thưa có! Duyên nói to.

-         Còn cậu Kiệt? Cậu có yêu thương cô Duyên này không?

-         Dạ  thưa có! Nhiều lắm…- Kiệt đứng dậy trả lời.

                      Mọi người đứng bên ngoài theo dõi nghe rõ – cười rộ lên.

                     Ông chủ tịch quay lại nhìn  vợ chồng ông Thanh rồi liếc nhìn ông Mẫn : “ Quý vị đã nghe rõ chưa? “.

                     Ông kết thúc biên bản : “ Tôi thay mặt chính quyền địa phương xác nhận hai cháu Kiệt và Duyên được phép kết hôn theo luật định kể từ giờ phút này… “.

 

Quê nhà tháng 8 năm 2000

MANG VIÊN LONG

More...

NỖI KHỔ KHÔNG RỜI Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG

 

 NỖI KHỔ KHÔNG RỜI

 

         Truyện Ngắn

           MANG VIÊN LONG

 

            Năm 1971 Mẫn thi hỏng tú tài một bị gọi vào trường hạ sĩ quan Đồng Đế. Ra trường thì được đẩy lên xe thiêt giáp. Trung sĩ thiết giáp. Sau đó ba tháng Mẫn đã được điều động lái xe thiết giáp lên ngay Phú Bổn sống với núi rừng Tây nguyên . Trận giáp chiến cấp Sư đoàn giữa tháng 2 năm sau đã đánh bật anh rời khỏi chiếc thiết giáp về nằm chèo queo ở Quân y viên T3 mấy tháng. Cuối năm ra hội đồng y khoa xuất viện rồi giải ngũ lãnh số trợ cấp thương binh loại 2 mỗi tháng nhận tám ngàn đồng.

         Đầu năm 73 Mẫn về lại quê gặp cô Lành – một y tá của trạm xá xã . Cô Lành nhó thua anh sáu tuổi đẹp gái cao ráo nhưng mồ côi cả cha mẹ được người cô họ đùm bọc cho ăn  học hết bậc trung học đệ nhất cấp rồi thi vào lớp tá viên điều dưỡng xin một chân y tá ở xã. Chàng trai hào hoa ngày nào với chiếc mũ bê rê lệch trên mái tóc bờm sờm đã quên dần mùi súng đạn bia rượu  thường lui tới trạm xá nhờ Lành chích thuốc săn sóc các vết thương lâu lâu trở chứng khiến Mẫn thường đau nhức.

         Lành săn sóc vết thương ở ngoài mà cũng săn sóc luôn vết thương bên trong của Mẫn nữa : Anh đã phài lòng cô y tá hiền từ đẹp người đẹp nết nên dù các vết thưong không còn làm cho anh đau dớn Mẫn vẫn thường lui tới trạm xá. Lúc ấy Mẫn cảm thấy vết thương trong lòng mình làm anh ray rức khổ đau hơn là những vết đạn trên thân thể. Một hôm anh nói điều đó với Lành : “ Cô Lành ơi! Nhờ cô làm ơn săn sóc giúp vết thương trong trái tim tôi nhé? “.

       Lành che miệng cười : “ Anh nói nghe lạ quá! “

-         Nói thiệt đâu có gì mà lạ?

-         Em chỉ biết làm việc của một y tá là chích thuốc thay băng vết thương cho anh còn…” vết thương trong trái tim “ làm sao em thấy?

       Lâu ngày Lành cũng thấy dần “ vết thương trong trái tim “ của Mẫn. bởi dù không có việc gì để cho cô săn sóc Mẫn vẫn thường xuyên có mặt ở trạm xá chỉ để nhìn cô làm việc rồi về! Lành lặng lẽ không biết nói gì - mà lòng cảm thấy rất vui sướng. Cả năm lui cui ở cái trạm xá trống trải của khu xã vùng ven nghèo khó Lành chẳng gặp được ai lạ lùng như thế. Cô không dám nghĩ đến ai vì biết phận mình côi cút nghèo khó có ai mà nghĩ đến mình? . Nhưng một hôm   anh thương binh đa tình dã lén nhét vào túi xách của Lành một phong thư …

        Tình yêu của họ bắt đầu như vậy –  đơn giản và nhanh chóng. Của hai tâm hồn cô độc và chân thành.

        Trong cảnh quạnh quẽ của làng xóm họ như hai kẻ dứng bên lề của cuộc đời bề bộn. đang trôi chảy cuồn cuộn trước mặt trong tiếng gầm của bom đạn ngày càng ác liệt gần kề. Người cô của Lành đã đồng ý đứng ra tổ chức một đám cưới dã chiến chỉ diễn ra trong một buổi cả hai họ đều ngồi chung quanh một chiếc bàn tròn vỏn vẹn tám người. Sau lễ bữa tiệc vừa dứt anh lính thiết giáp chở cô y tá trên chiếc xe Honda 67 chạy thẳng về nhà mình ở cuối xóm.

         Làng xóm vắng hoe.

         Tiếng nổ mỗi ngày một gần.

         Trong những ngày chộn rôn giữa năm 74 Lành sinh thằng Kiệt cũng ở ngay cái trạm xá trống trải lần đầu tiên hai người gặp nhau.

         

            Mùa hè năm 75 đã thay đổi hẳn cuộc sống quen thuộc cũ bằng một cuộc sống khác mà Mẫn  bắt đầu nhận ra từ cuốn sổ lãnh tiền trợ cấp thương binh mà anh đã cất giữ rất kỹ trước đây bỗng trở thành một tập giấy lộn vô ích. Mẫn cầm nó trên tay  có dịp nhìn lại nó như nhìn vào những vết thương của mình ngày nào : Một cảm giác vừa chua xót và ngậm ngùi tràn ngập trong lòng . Anh đem đốt cuốn sổ vô dụng như để che dấu một chuyện gì kém may mắn hay bị thua thiệt trong cô độc. Lành nhìn theo ngọn lửa cháy phừng phựt trên tay Mẫn tự nhiên nước mắt cứ ràn rụa chảy dài. Nàng biết kể từ sau khi cuốn sổ cháy thành tro bụi rồi gia đình Lành – nhất là bản thân của Mẫn sẽ phải gánh lấy rất nhiều  khó khổ lận đận. Lâu nay tuy số tiền Mẫn nhận về không nhiều nhưng đã giúp cho gia đình được yên ấm đắp đổi qua ngày. Bây giờ…

          Lành không còn được biên chế cho làm việc tại tram y tế xã  nữa vì Mẫn là một hạ sĩ quan ngụy;  cho dầu chỉ với mươi ký gạo và một ít nhu yếu phẫm phân phối hằng tháng. Cuộc sống đang bị đảo ngược bắt đầu từ mảnh giây “ lý lịch cá nhân” như một bản cáo trạng. Không ai rõ chuyện gì sẽ xảy ra cho mình và gia đình. Mỗi ngày một thêm tin tức hội họp học tập chỉ thị thông báo… Mọi người đều cảm thấy xa lạ ngơ ngác và hoang mang nhưng chẳng dám hé răng. Chì dòm ngó quanh quất. Và lầm lũi…

          Hai vợ chồng Mẫn và đứa con sống nhờ vào mảnh vườn một sào đất với khu trồng rau giàn bầu bí mươi con gà và một con heo. Lành được gọi vào hợp tác xã hằng ngày theo tiếng kiểng tụ tập ở sân đội sản xuất để nghe phân công việc làm và chỉ được về nhà sau tiếng kiểng . Mẫn ở nhà vừa trông con vừa săn sóc khu vườn rồi  cho lợn ăn cắt rau hái bí chờ Lành về đem ra chợ.

          Kiệt lớn lên trong cảnh thiếu thốn túng quẩn ấy nhưng mọi ưu tiên đều dành cho nó nên  nhờ trời cũng ít ốm đau. Ăn khỏe. Chóng lớn. Mẫn và Lành đều ăn cơm dộn mì lát hay mì sợi với tô mắm và đĩa rau luột suốt tháng dành phần cơm trắng và chút cá đồng lạng thịt mua chui  hay quả trứng gà cho Kiệt. Một lần Kiệt bị tiêu chảy vì ăn nhằm thịt heo chết. thịt đã ươn Lành bế con chờ chực suốt buổi ở trạm xá lãnh được mấy viên “ xuyên tâm liên “ ( bệnh nào cũng chỉ là loại thuốc tự chế ấy ) nên không cầm được tiêu chày ngày càng nhiều. Nhờ mấy năm làm y tá ở xã Lành biết nơi tìm này lại được 2 viên Teramycine của Pháp cho Kiệt uống. Hôm sau nó dứt bệnh. Như thần dược! Nàng dã thừa biết tiêu chuẩn thuốc đã được quy định rõ ràng bằng văn bản chì dành cho cán bộ. Chức vị càng cao  thuốc càng tốt. Còn dân thường như vợ chồng Lành thì phải tự lo liệu nếu không muốn uống “ xuyên tâm liên” Siro ho nấu bằng lá khuynh diệp hay viên cảm APC to bằng ngón tay cái nữa; nhưng không thể ngồi nhìn con quằn quại vì bệnh nên đành ẵm con đi…

           Mẫn đã không đành để cho Lành phải đạp xe lọc cọc hơn 20 cây số rồi vượt suối dốc cao lên tận miền núi rừng An Trường để làm “ nghĩa vụ lao động “ mỗi năm 15 ngày nữa. (Theo quy định. nếu người nào không di thì có thể thuê mướn người khác hay nộp lúa cho xã tính theo ngày công mỗi năm 15 ngày ). Sau lần đầu Lành đùm túm gạo mắm ra đi 5 ngày trở về bị sốt rét hành hạ cả tuần Mẫn quyết định sẽ đăng ký đi thay vợ lần tiếp theo. Anh nghĩ dù là một y tá nhưng Lành không có kinh nghiêm “ sống ở rừng “ như anh. Lần ấy Mẫn đạp xe theo đoàn người lao động ở xã từ sáng sớm chiều tối mới mò đến được điểm dừng . Đem gói cơm vắt ra ăn vội uống hết nừa bidong nước – Mẫn treo võng giữa hai nhánh cây to – ngủ thiếp vì mệt.

          Buổi sáng người  cán bộ chỉ huy thấy anh chân đi khập khiểng sau một lúc la hét rầy rà đã phân công cho anh lo việc cơm nước ở láng. Bảo vệ dụng cụ tư trang cho cả đoàn. Đoàn người kéo vào rừng sâu chặt cây phát quang đắp đường. Đốt rừng làm rẫy trồng mì.

          Trong lúc đoàn người chưa đến giờ trở về láng trại Mẫn đi loanh quanh trong rừng và phát hiện ra những dây mây to dài – chằng chịt trong các bờ bụi chạy dài qua bên kia những con suối. Anh dùng áo thun bao tay rút dần thử từng sợi mây. Có sợi dài trên năm sáu thước. Sợi ngắn nhất cũng ba thước. Trong 2 giờ được rổi rảnh buổi sáng Mẫn rút được 20 sợi mây to. Buổi chiều Mẫn lại tiếp tục  “ trò chơi rút mây “ đi dần vào sâu trong rừng. Nhở có kinh nghiêm phát hiện lùm mây mọc. cách kéo rút từng đoạn tránh những sợi quá dài vượt qua suối có lúc không rút được đành phải bỏ – Mẫn rút dươc 28 sợi mây loại dài và 15 sợi mây ngắn. Anh gom lại so mây bằng cách buột đầu một sợi dài nhất vào thân cây rồi lần lượt lựa dần ra thành 3 nhóm : Dài nhất nhì và ba. Mẫn cuộn tròn lại thành ba vòng   buột chặt gọn gàng rồi dấu dưới láng trước khi đoàn người lũ lượt rời khỏi khu lao động trở về. Sau 5 ngày của đợt công tác theo quy định đoàn dân công dược ra về tự do -  Mẫn khệ nệ tải những vòng mây ra khỏi rừng chất hết lên xe đạp đẩy đi. Ra khỏi bìa rừng từ sáng sớm nhưng đến xế chiều Mẫn mới đẩy được chiếc xe cọc cạch vào ngỏ. Lành chạy vội ra đỡ xe cằn nhằn : “ Anh di một mình đã khó còn chở thêm những cuộn mây này… này về làm gì? “.

-         Tiền đó mà em! Mẫn nhếch môi cười nhìn mấy cuộn mây nằm giữa sân một cách sung sướng.

-         Tiền đâu không thấy đau bệnh thì có nước chết- Lành buông thõng thở dài.

       Cho đến khi Mẫn gọi người đến xem mây gạ bán - có được khoảng tiền xấp xỉ 5 ngày công lao động - Lành mới hiểu ra được công lao khó khổ của Mẫn đã nhọc nhằn rút từng sợi mây chằng chịt giữa rừng để tải về nhà. Lành nhớ lời của người dượng thường nói thưở nào : “ Chiến tranh đánh nhau – người dân đen mình khổ… bứt mây! “.  Khổ như bứt mây. Khổ dữ lắm! Mà Mẫn đã làm được điều ấy!

         Từ dạo đó Mẫn đã quen chịu cảnh “ bứt mây “ từ cánh rừng An Trường rồi dần lên Vĩnh Thanh An Khê  những ngày rảnh việc trồng trọt chăn nuôi để có thể phụ giúp cùng Lành khi ngày công của Lành mỗi mùa nhận lúa  từ kho hợp tác về không đủ  ăn cho đến  giáp hạt dù rất dè xẻn phải dộn thêm mì lát mì sợi…

 

               Mùa đông năm 81 Lành sinh khó Mẫn phải chạy thuê xe Lam chở đi bệnh viện huyện. Bệnh viện huyện cũng lắc đầu không giúp gì được khi máu  cứ ra mỗi lúc một nhiều! Mẫn nhờ người ngồi sau xe Honda ôm giữ Lành để chở  nàng đến cấp cứu ở bệnh viện tỉnh. Xe vừa chạy vào đến cổng bệnh viện  dừng  lại – Mẫn quay người định ẵm Lành đến phòng xin giấy nhập viện thì thấy gương mặt Lành tím ngắt người lạnh băng từ bao giờ. Đôi mắt cứng đờ trắng dã bất dộng. Nàng đã ngồi im  như vậy từ lúc nào? Mẫn bật khóc : “ Lành ơi! Em đã đi rồi sao? “.

            Kiệt lên bảy tuổi  Mẫn xin  cho con vào học lớp mẫu giáo ở thôn. Anh gởi con cho Hiên - cô giáo làng - suốt ngày chiều tối mới chở con về nhà. Hằng tháng tính cả tiền ăn trưa và công dạy thêm Mẫn đã trả cho Hiên 20 ký lô gạo. Nhờ sự giúp đỡ của Hiên anh vẫn thường đạp xe lên An Trường tiếp tục “ nghề “ bứt mây từ sáng sớm đến chiều tối mới lò mò về đến nhà đi đón Kiệt. Mấy năm lặn lội ở An Trường mây ở cánh rừng thưa này đã gần cạn chì còn lại những cọng mây nhỏ và ngắn không quá ba thước. Loại mây hạng ba này chỉ bán được một nửa tiền của mây dài. Mười sợi một vòng hai chục vòng một cuộn – Mẫn bán được năm chục ngàn đồng – một số tiền không nhỏ cho một ngày công của anh. Trong xã nhiều người không có việc gì làm để kiếm thêm tiền chợ tiền áo quần thuốc men cho con đi học khi việc bán buôn đang bị thu hẹp dần  còn nghế nghiệp ế ẩm công điểm ở hợp tác rẻ mạt - nên đã cùng rủ nhau theo Mẫn lên rừng bứt mây ngày càng nhiều. Mẫn đành quanh quẩn lục lọi sâu dần vào cánh rừng thưa An Trường không lên được khu rừng già An Khê vì  phải ở lại ít nhất hai ba hôm bỏ Kiệt không ai trông nom . Càng nhớ Lành Mẫn càng thương Kiệt. Càng thương con anh càng đau xót. Nỗi đau thầm lặng ray rức khiến anh khổ sở hơn những vết đạn trên thân thể ngày nào. Nay chúng đã thành những vết thẹo lành lặn nhưng vết thương trong tim anh thì đang rỉ máu không biết đến bao giờ ?

            Kiệt học xong lớp 9 Mẫn đem cậu lên thị trấn gởi cho người anh để học nghế sửa xe đạp Honda. Vợ chồng người anh tiếp nhận Kiệt niềm nở để có thêm một người giúp việc nhà nhưng phần Mẫn mỗi tháng phải chở lên cho Kiệt 15 ký lô gạo trong thời gian một năm học nghề. Mẫn suốt ngày lui cui trong vườn với đám rau giàn bầu bí rồi đàn gà con heo dành dụm từng đồng cho ngày học xong nghề trở về mở một tiệm sửa chữa riêng cho Kiệt như dự tính. Sức lực của Mẫn từ nhiều năm nay đã không kéo nổi một sợi mây dài ba thước nữa nên tất cả chỉ trông cậy vào khu vườn. Đủ mọi thứ tiền phải chi phí đều nằm trong bó rau trái bầu bí con gà lứa heo mỗi tháng.

           Trong  cảnh cô độc và nghèo khó ấy Hiên đã đến với anh như một sự sắp xếp kì lạ của duyên số. Nàng vẫn thường đến giúp anh mang rau quả trứng ra khu chợ ngoài xã để bán vào mỗi sáng chủ nhật. Lần đầu tiên Mẫn bỏ vào tay Hiên một phần tiền gọi là “ để em mua tí quà cho cháu “ - Hiên đã sửng sốt và tức giận : “ Anh nghĩ em thế nào mà làm vậy? “.

-         Anh có nghĩ gì đâu? – Mẫn gắng cười – anh chỉ thương con của em như con của anh thôi!

Hiên đứng yên -  im lặng.

-         Anh muốn gởi chút quà cho con…

         Hiên bật khóc.

-         Anh xin lỗi em!

-         Anh không có lỗi…

-         Vậy sao em lại khóc Hiên?

Hiên vẫn lặng yên.

Nàng ngập ngừng:

-         Vì…em rất yêu thương anh anh Mẫn!

         Hiên đã một mình cặm cụi nuôi đứa đầu lòng từ khi Tính chính thức nộp đơn xin ly hôn ở tòa án huyện được tòa xử chấp thuận ngay sau đó - đã hai năm. Tính được người “ cha đỡ đầu “ là giám đốc nơi anh đang công tác hứa gã cô con gái út đang học trung cấp kế toán khi cô ta ra trường về công ty thương nghiệp của ông nhận việc. Tương lai của Tính sẽ mở ra sáng lạn trong lúc bao người đang lặn hụp vì miếng cơm. Tính không còn là anh nhân viên chạy hàng quèn luôn bị sai bảo mà sẽ có cơ hội vào đảng đi học. làm lớn ….Ai cũng nhận ra lý do Tính đòi ly hôn Hiên nhưng chỉ thầm hiểu thầm thương thầm lo sợ thôi. Lý do nêu trong tờ đơn ly hôn chỉ là cái cớ che đậy một sự thật tồi tệ ở người chồng bạc tình. Xưa nay “ chuyện bé xé ra to” hay “ ghét nhau cau sáu chẻ ra làm mười “ vẫn thường xảy ra trong đời sống của những kẻ cơ hội tham lam và ích kỷ để làm tấm bình phong che chắn tội lỗi.

         Gần gúi Mẫn Hiên nhận ra ở anh một nơi chốn bình yên cho cuộc đời còn lại của mình. Nàng đã thay Lành chăm sóc cho Kiệt bấy lâu – và hôm nay vẫn kề cận bên Mẫn mỗi tuần để chia sẻ cùng anh gánh nặng mà không hề tính toán…

-         Em không sợ thương anh là lính Việt Nam Cộng Hòa sao? – Mẫn đăm đăm nhìn nàng chờ đợi.

-         Tại sao em phải sợ? -  Giong Hiên quả quyết.

-         Vậy thì ngày mai em dọn về nhà anh ở đi!

        Hiên sà vào người anh ôm chầm lấy anh – “ Chúng ta có bên nhau yêu thương nhau là đủ rồi! Em không cần thứ gì khác nữa trên đời này……“ – Hiên lặng lẽ khóc…

  Quê nhà

Tháng 11 năm 1990

 MANG VIÊN LONG

More...

NÉT ĐẸP CỦA NGƯỜI THIẾU NỮ VN... Bài Viết :DS Trương Tất Thọ

By MANG VIÊN LONG

từ trái sang phải : DV Hồng Anh/ Ds Trương Tất Thọ/ NSND Thế Anh

& NSUT Minh Tâm

DS TRƯƠNG TẤT THỌ vừa gởi cho bài viết ghi nhận về một cuộc thi hoa hậu VN mà Anh

được mời làm Giám Khảo. Nhận thấy đây là một " sự chia sẻ " về cái đẹp góp phần làm

đẹp đời sống...

Chân thành cám ơn Anh & xin giới thiệu cùng Bạn Đọc nhân ngày cuối tuần cần có chút

" thư giản "...

MVL

 

Năm… « mèo » lạm bàn về :

NÉT ĐẸP  CỦA NGƯỜI

THIẾU NỮ VIỆT NAM 20 NĂM QUA (1990-2010)

Bài Viết

 DS TRƯƠNG TẤT THỌ

 

Hội nhập cùng thế giới hàng năm Việt Nam tổ chưc rất nhiều cuộc thi hoa hậu hoa khôi người đẹp…Bất cứ ai kể cả những người mắt quáng gà thong manh cận thị…cũng đều công nhận một sự thật : thiếu nữ Việt Nam càng ngày càng đẹp hơn càng học cao hơn và nhất là càng năng động thành công hơn trên nhiều lãnh vực của dời sống...

Ghi nhận sau đây của chúng tôi về một cuộc thi «  sắc đẹp «  chỉ phản ánh dôi nét góp phần giới thiệu thêm «  tư liệu » để chia sẻ cùng bạn đọc với tư cách là một thành viên trong Ban Giám Khảo. Nét đẹp cần có ở người thiếu nữ - người đàn bà nói chung   ngoài nhan sắc bên ngoài còn rất cần có «  cái đẹp của Trí Tuệ & Tâm Hồn «  mới được gọi là hoàn hảo...Nhưng có mấy ai đạt dược điều hoàn mỹ ấy?

 

ĐẸP TOÀN DIỆN

 Trước khi xuất hiện dưới ánh đèn màu trước sự trầm trồ của khán giả về nhan sắc “trên cả tuyệt vời” các thí sinh đều phải thi “người thật” trước một hội đồng giám khảo chuyên môn y khoa đó là ban nhân trắc học. Các giám khảo chuyên chấm “người thật” của thí sinh đương nhiên sẽ là các chuyên viên y dược có khiếu đo đạc làm giám khảo. Đây là những giám khảo khó tính nhất kỹ nhất vì trực tiếp đánh giá nét đẹp thật nhất từ …trong ra ngoài.

 Chiều cao được nâng lên

 

Điều đáng mừng là thí sinh dự thi hoa hậu ngày càng cao lên nếu cách đây 20 năm chiều cao phổ biến là từ 155-159cm thì ngày nay chiều cao trung bình đạt đến 165cm và cao trên 170cm không phải là hiếm như các người đẹp Bảo Anh Thùy Dương Hương Giang… Chỉ mới cách đây 20 năm chiều cao của hoa hậu còn rất khiêm tốn như HH Nguyễn Diệu Hoa (1990) chỉ cao 158cm trong khi Mai Phương Thúy (2006) có lẻ là HH cao nhất với chiều cao 179cm. Như vậy sự tăng trưởng chiều dài của hoa hậu Việt Nam đã tăng lên đến 21cm một tín hiệu đáng mừng. Đấy sẽ là một lợi điểm khi tham dự các kỳ thi quốc tế không bị lép chiều cao khi đứng cạnh các người đẹp trên thế giới.

 Cân nặng được nâng lên

 Một thiếu nữ đẹp cần phải có sự cân đối hài hòa giữa chiều cao và cân nặng nên không lạ khi cân nặng giữa HH 1990 (cao 158cm) với HH 2006 (cao 179cm) chênh lệch đến …14kg. Và

Mai Phương Thúy cũng là HH nặng cân nhất tương xứng với chiều cao (60kg)

 Vòng số 1 lý tưởng

 Nhiều người thường nghĩ vòng số 1 tức vòng ngực càng lớn thì bộ ngực con gái càng đẹp. Điều đó chưa đúng vì một bộ ngực đẹp còn tùy thuộc nhiều yếu tố như vòng ngực  2 phải lớn hơn vòng ngực 3 từ 7cm trở lên thì mới tạo nên một bộ ngực đẹp và còn thêm các chỉ số chuyên môn của tiểu ban nhân trắc học hay còn gọi là tiểu ban chuyên “đo đạc” thể hình thí sinh hoa hậu như chỉ số skélie càng cao thì càng đẹp ( từ 85 trở lên ) chỉ số Quetelet nằm trong giới hạn 290-320 được xem là đẹp nghĩa là trọng lượng cơ thẻ cân đối với vóc dáng... Trong số các ngưới đẹp đọat giải trong 20 năm qua thì số đo vòng số 1 lớn nhất thuộc về Á hậu Trần Vân Anh (1990) với số đo lý tưởng 90cm. Vòng ngực nhỏ nhất là 78 cm thuộc về HH 1994.

 Vòng eo

 Người đẹp càng đẹp khi “thắt đáy eo thon càng nhỏ càng tốt” nhưng cũng tương xứng với chiều cao và cân nặng. Vòng số 2 lớn nhất: 65cm là của 3 người đẹp Vi Thị Đông (Á hậu 1992) Vũ Minh Thúy (1996) và HH Mai Phương Thúy (2006) bé nhất: 58cm của AH Trần Thu Hằng (1990) HH Nguyễn Thu Thủy (1994).

 Vòng 3

 Vòng 3 lớn nhất: Cũng là Mai Phương Thúy (95cm) nhỏ nhất là Diệu Hoa (85 5cm). Tuy nhiên không phải vòng 3 càng lớn thì càng sexy hay nhỏ là không đẹp vì còn tùy thuộc mối liên hệ giữa vòng 3 và vòng 1. Thể hình người con gái Việt Nam được xem là đẹp cân đối khi vòng 3 hơn vòng 1 2-3cm (nếu bằng nhau là lý tưởng) hơn vòng eo 25-30cm.

Người có số đo lý tưởng nhất cân đối giữa vòng 1 và vòng 3 là AH Trần Vân Anh (1990) với số đo 3 vòng là 90-60-90 cùng chiều cao 170cm.

Dĩ nhiên các số đo thể hình không tạo nên một hoa hậu vì còn nhiều yếu tố khác chi phối như các cách cho điểm về làn da khuôn mặt mắt mũi môi miệng tóc dáng đi nét duyên dáng…

 NÉT ĐẸP TÂM HỒN

 Trình độ học vấn

 Càng ngày trình độ học vấn các thí sinh càng được nâng lên như trong tổng số 111 thí sinh tại các tỉnh thành phía Nam kỳ thi hoa hậu năm 2004 thì có đến 53 sinh viên đại học chiếm tỉ lệ 47%. Số còn lại có cả Thạc sĩ dược sĩ trung học ca sĩ người mẫu học sinh công nhân viên kinh doanh tiếp viên hàng không. Ngày nay trí thức hóa đội ngũ hoa hậu đang là một nhu cầu bức xúc khi phải tiếp xúc với thế giới. Vì thế học thức cao trở thành một lợi điểm khi trả lời phong phú và ý nhị các câu hỏi trong kỳ thi ứng xử.

 Tài năng

 Mặt khác ngoài nhan sắc nếu thí sinh có thêm những tài năng riêng trên các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thể thao như sinh ngữ giỏi đàn hay hát hay làm thơ viết văn thể thao giỏi....đều là những ưu điểm được xét đến.

Khi trả lời ứng xử câu hỏi“Bạn có nghĩ rằng thế giới ngày nay đang có nhiều điều bất ổn? » Trịnh Chân Trân á hậu 2004 Thạc Sĩ tốt nghiệp tại Anh   đã ứng khẩu trả lời rằng :

“Thế giới của chúng ta hôm qua và ngày nay luôn bất ổn. Chúng ta không thể làm được gì để thay đổi quá khứ và khắc phục hiện tại. Điều duy nhất có thể làm là ngăn chặn từ bây giờ những bất ổn có thể tới trong tương lai. Với những bất ổn đến từ lý do khách quan như thiên nhiên môi trường thì cần có sự hợp sức để phòng ngừa và khắc phục. Còn với những lý do chủ quan như bạo lực khủng bố thì cần phải có trách nhiệm của tất cả mọi người dân trên thế giới vì một ngày mai thật tươi đẹp và hòa bình”.

Câu trả lời trên được xem là hay nhất đồng thời Trịnh Chân Trân cũng đã giành được giải hoa hậu bình chọn qua mạng internet và giải duyên dáng.

 DS TRƯƠNG TẤT THỌ

 

 

 

More...

QUÁN CAFE TULIP Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG

 alt

               QUÁN CAFÉ  TULIP

                Truyện Ngắn

                M a n g  V i ê n  L o n g

  alt 

             Trong sáu tháng gặp Vincent Nice đã được anh mời đến hầu hết các quán café ở thị trấn Berdelight. Lần đầu tiên Vincent hẹn gặp Nice ở quán Blackcat nằm trên đường phố chính Pasteur. Tuy Blackcat tọa lạc ngay trung tâm nhưng lại nằm sâu hút phía sau với các dãy nhà  tiền  chế mỹ thuật nên rất yên tĩnh với nhiều cây cảnh bày biện mát mắt. Lần đó Nice ngồi với Vincent suốt buổi sáng trong khu biệt thự tĩnh lặng và ấm cúng. Cả hai đều dùng café đen và sau đó là trà Blanch để chuyện trò về hội hoa và nghe nhạc Chopin.

          Các lần gặp tiếp theo - từ quán Riverside bên cầu Louver quán Starfarm cạnh dòng Corse quán Rose dọc quốc lộ nối liền hai thành phố; Vincent phát hiện ra quan café Tulip khi anh dời về ở ngoại ô phía bắc thị trấn Berdelight. Từ nhà Vincent – trạm xe buýt số 2 đến quán Tulip là điểm dừng của trạm số 5 mất gần một giờ.  Ở thành phố biển Quicher Nice đến trạm Tulip phải hơn một giờ rưỡi nếu không bị nghẽn xe.

         Hôm ấy Vincent dự định đến Quicher để tham gia cuộc hội thảo nhân quyền do 20 nhóm nhân quyền trên thế giới phối hợp tổ chức ở phố biển này nhưng khi xe dừng ở trạm thoáng nhìn ra vườn hoa Tulip sặc sỡ nằm bên kia cánh đồng lúa mì anh xuống xe ngay. Vincent đã được tổ chức “ Human Rights Union “ ( HRU) mời đích danh với tư cách là một ký giả chứ không phải giáo sư mỹ thuật để hội thảo về  chủ đề “ What We Will Do For The Human Rights? ?“ . Suốt tuần qua Vincent đã miệt mài viết bài tham luận sẽ được đọc vào ngày thứ 2 có tựa đề “  Let Repay The Freedom For People “.

           Từ trạm xe đi theo con lộ trải nhựa phẳng phiu rộng khoảng 3 mét xuyên qua hai đám ruộng lúa mì thì thấy cổng ngỏ quán Tulip được xây hình vòm chằng chịt dây hoa tím Pinsee. Anh bước vào cổng nhìn quanh các dãy bàn trống – không thấy bóng người phục vụ đến ngồi vào chiếc bàn đá xanh có hai chiếc ghế dựa bằng mây. Lọ hoa Tulip còn tươi roi rói mầu vàng đậm phần dưới nhạt dần lên phía trên cánh trông rất dịu dàng. Vincent ngồi yên một lúc lấy thuốc ra hút thì cô bé hầu bàn từ phía sau bước đến trước mặt như một cơn gió. “ Chào chú! Chú dùng fin nóng hay lạnh? “ – “ Nóng “. Cùng lúc anh nhận ra tại các bàn quanh chỗ anh ngồi dưới bóng cây hay trên chiếc nhà gỗ cao  kia cũng  chỉ có hai chiếc ghế. Trên mỗi bàn đều chưng một lọ hoa nhỏ bằng sứ men trắng cắm một bông hoa Tulip mầu sắc khác nhau. Vincent thử đếm mấy bàn quanh chỗ anh ngồi đã có đến tám mầu: hồng nhat đỏ tươi tím nhạt tím than vàng đậm đà thẫm trắng xanh…Ngay lần đầu tiên hôm ấy Vincent đã làm quen được với cô bé hầu bàn Betty và ông cụ Hẻrming - chủ quán cũng là chủ vườn hoa Tulip .

           Vincent gọi thêm trà mời ông Herming cùng ngồi khi ông vừa từ vườn hoa đi lên . Anh tỏ ra thích thú và ngạc nhiên về điều hơi lạ ở quán Tulip – Ông Herming giải thích : “ Có gì khó hiểu đâu Cậu? Quán Tulip chợt phát hiện ra những người ghé uống café ở đây thường chỉ đi hai người. Họ là một cặp tình nhân hai người bạn thân hay vợ chồng. Vậy nên chúng tôi dẹp bớt ghế đi cho thoáng rộng. Còn các mầu hoa ấy à? Cậu chọn ngồi bàn nào có mầu hoa cậu thích: Chẳng hạn Tulip mầu vàng bày tỏ tình yêu nhưng không hy vong mầu trắng tỏ lòng yêu quý mầu đỏ tỏ tình yêu chưa được đáp lại mầu xanh là lòng chân thành…”

           Rít một hơi thuốc dài Vincent thầm nghĩ - có lẽ nên mời Nice đến Tulip – cùng ngồi ở chiếc bàn ở góc tường dưới gốc cây Sala có chiếc lọ cắm  hoa Tulip mầu trắng kia. Anh nhìn ông Herming như lúc nhìn vào một bức tranh – anh cười : “ Bác đúng là một nghệ sĩ chân chính! “

-         Cuộc đời dạy dần cho tôi những gì cần phải làm thôi! – Ông Herming gật gù.

-         Nhưng phải có một tâm hồn thế nào mới có thể đón nhận những điều mà “ cuộc đời dạy ‘ chứ bác?

-         Chỉ chịu khó lắng nghe một chút thôi là tốt mà! – Ông Herming thoáng nở nụ cười.

  alt

             Chuyến xe buýt của Vincent đến trước anh xuống trạm rảo bước trên con đường dẫn vào quán Tulip như một người thảnh thơi đi dạo. Anh vẫn thường nghĩ chỉ có những giờ phút được ngồi bên Nice với tách café vào ngày chủ nhật mới chính là thời khắc mầu nhiệm dành riêng cho đời anh. Vincent bận rộn dường như suốt ngày đêm với những bức tranh những giờ dạy những bài báo và bản thảo cần hoàn thành càng sớm càng tốt. Thời gian còn lại của đời sống anh không còn dài nhưng chẳng ai biết đến sự chuẩn bị thầm lặng này của Vincent ngay cả Nice.

                 Đây là lần đầu Nice theo chuyến xe buýt đến quán Tulip như đã hẹn nên Vincent có ý muốn ngồi nán lại ở dãy ghế khách chờ để đón Nice nhưng lại nghĩ cứ để Nice tự tìm ra quán khi nhìn thấy vườn hoa Tulip bên kia mấy đám ruộng lúa mì mà cảm thấy phấn khích.

              Vincent đến ngồi ở chiếc bàn có lọ hoa Tulip mầu trắng – lấy chiếc điện thoại từ túi áo khoát nhắn tin : “ Anh đang ngồi ở đây em hãy tìm ra anh nhé? “.  Hơn một tuần qua Vincent chưa gặp lại Nice anh nóng lòng muốn nhìn đôi mắt nàng có thâm quầng thêm vì chứng mất ngủ? Mỗi lần gặp anh đều nhận ra trên nét mặt Nice sự đồi thay của niềm lặng lẽ và hy vọng. Nàng đã tìm đến bên anh như một bến bờ của định mênh . Rất nhiều lúc ngồi lặng yên một mình Vincent cũng không thể hiểu hết được tình yêu quá lớn mà Nice đã dành cho anh. Nice vừa tốt nghiệp trường mỹ thuật nổi tiếng Louver xinh đẹp gia đình bề thế. Sau bao lần Vincent đã dè dặt và chân thành từ chối tình yêu mà nàng đã bày tỏ không giấu diếm – Nice  lại càng hốt hoảng và bám chặt vào anh như một chiếc phao giữa biển. Vincent rất đỗi ngạc nhiên khi Nice đang có nhiều người có quyền chức giàu sang ở Quicher săn lùng theo đuổi kể cả người hiệu trưởng trường cao đẳng sư phạm nơi Nice đang dạy mỹ thuât luôn ưu ái với nàng ; nhưng Nice đã lạnh nhạt khướt từ tất cả dù chỉ một lần gặp để uống café…

              Mấy tháng sau Nice đã tự tìm đến nhà trọ của Vincent sau vài lần gặp nhau ở quán Starfarm quán Rose mà không hẹn trước. Nàng ùa vào phòng khi Vincent đang ngồi ở bàn viết bên chiếc Laptop để hoàn tất bài báo cuối tuần cho The Weekendnews.  Nice ôm chầm lấy anh. Không nói. Mà khóc.

-         Em bình tĩnh đi! Vincent nói – có chuyện gì vậy?

-         Anh ơi nếu em nói - anh có còn yêu thương em nữa không?

-         Sao em hỏi kỳ lạ vậy? Vincent gắng cười -  anh không nói lần thứ hai…

-         Vậy anh vẫn mãi yêu thương em chứ ?

-         Tất nhiên vậy!

-         Anh có chìu em được không?

-         Dĩ nhiên là được!

-         Anh có xem thường em không?

-         Anh luôn trân quý em – Vincent xoay người lại – đóng nắp chiếc Latop – Em hãy nói đi!

-         Em muốn có con với anh càng sớm càng tốt!

       Vincent cảm thấy như đang bị say sóng đang ngồi lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ giữa cơn bão. Anh đang tự trấn an và im lặng tìm câu trả lời thích hợp cho Nice thì nàng đã ôm ghì lấy anh – giọng sũng ướt : “  Bệnh viện ung bứu Quicher vừa đưa giấy xét nghiệm cho em sáng nay…”

-         Thế nào? Vincent cúi hôn lên gương mặt gầy xanh đẫm ươt nước mắt.

-         Em bị …ung thư túi mật giai đoạn 2 rồi!

       Im lặng.

-         Em muốn anh cho em một đứa con trước khi em chết!

-         Đừng nên thất vọng em yêu!

-         Em không thất vọng! Em đang hy vọng đây mà! Em muốn có con với anh…Anh hãy cho em niềm hy vọng !

       Vincent bồng Nice lên đến chiếc giường nệm bên cạnh tủ sách đặt Nice nằm xuống. Anh ngắm nhìn nàng thật lâu như để ghi nhận từng chi tiết đổi thay trên thân thể nàng. Nice tự mở cúc áo  giơ hai tay lên chờ. Vincent ngồi xuống. Anh cúi đầu lên bờ ngực thon tròn trắng muốt của Nice đang mở rộng. Nàng ôm siết lấy đầu anh trong hơi thở gấp gáp phập phồng. Vincent lắng nghe rõ hơi thở nồng nàn đứt quảng trong lồng ngực Nice mà nhớ đến Marline . Đã gần ba năm trôi qua nhưng hình bóng Marline vẫn là nỗi ám ảnh mỗi khi anh gần Nice  – nhất là hôm ấy. Anh đã từ chối kết hôn với Marline để khuyên nàng chấp nhận  cuộc hôn nhân với bác sĩ Henger dầu Marline là người yêu đầu đời của anh . Khi nghe anh lạnh lùng nói lời từ biệt có lẽ Marline cũng đã kịp nhận ra – nàng chỉ ôm chầm lấy anh mà khóc!  Với Nice - nàng đang trong vòng tay anh đợi chờ phút giây hy vọng truyền vào cơ thể đang suy sụp của mình một mầm sống mới Vincent không thể làm khác…

         Vừa bước vào cổng quán Tulip xa lạ mà Nice đã nhận ra chỗ ngồi của anh ngay. Nàng cười : “ Anh trốn kỹ quá! “ – đôi môi chúm lai – “ Nhưng dù có lên trời anh cũng không trốn được em đâu? “.

-         Anh tìm em mà! Vincent đứng dậy đỡ Nice ngồi vào ghế - chỉ ngại em trốn anh!

          Cô bé Betty mang ra đặt lên bàn hai tách café fin nóng và một bình trà Blanch. Vincent đưa mắt nhìn một lượt khoảng sân thấy các bàn đã có khách ngồi. Ngay trên căn nhà gỗ cao các bàn cũng không còn trống. Từng cặp. Yên lặng. Thì thầm…

  alt

              Cả Vincent cũng như Nice đều đồng ý chon Tulip làm nơi gặp nhau cuối tuần. Nhiều tuần qua Nice không muốn về nàng  đã đề nghị nhở Betty mua giúp thức ăn trưa. Họ ngồi bên nhau hôn nhau và ngắm nhìn nhau không biết mỏi cho dến chuyến xe buýt cuối ngày.

           Nice lặng lẽ nhìn Vincent đăm đăm :“ Ngồi bên anh nhìn anh nhưng sao em vẫn còn cảm thấy rất nhớ? “.

          Vincent cười : “ Còn anh ngồi bên em nhìn em – anh càng thương yêu em vô cùng!” .

           Cả hai cùng cười rộ lên.

           Ông Hẻrming đi ngang qua chỗ hai người nghe tiếng cười - chợt dừng lại – ngắm nhìn họ giây lâu giọng thân tình: “ Trưa nay mời hai cháu ăn trưa cùng nhà bác nhé? “.  Không đợi Vincent đáp ông tiếp : “ Nhà bác chỉ có hai vợ chồng già và cháu Betty thôi ! Có hai cháu cùng ngồi thì vui lắm! “.

           Nice lên tiếng :

-         Cháu cám ơn bác – nàng liếc nhìn Vincent – Anh cám ơn bác đi!

-         Cám ơn bác Herming!

           Ông Herming vui vẻ bước lại bên cạnh Vincent:  ‘ Cháu thấy cánh Tulip này còn tươi không? “.

-         Hình như bác mới thay hoa?

-         Không đâu! - Ông nheo mắt – một tuần mới thay hoa một lần vào sáng thứ 2. Cánh hoa ấy đã được cắm vào lọ đúng một tuần rồi đó!

-         Đã một tuàn rồi sao? – Nice kêu lên.

-         Bác dạy cháu cách giữ hoa lâu nhé – Vincent tiếp – có lẽ cháu  cũng sẽ cắm Tulip vào lọ hoa ở nhà mỗi ngày. Cháu đã yêu hoa Tulip mất rồi!

-         Đơn giản thôi mà! Ông Herming cầm lọ hoa lên – cùng với chút nước bác cho vài viên đá lạnh vào. Bỏ thêm hai muỗng café đường. Nước đá tan chảy ra sẽ nuôi hoa suốt tuần. Nếu cháu siêng thì nên hằng ngày thay nước bỏ tiếp vài viên đá nữa…Betty làm công việc ấy vào mỗi sáng giúp bác khi chưa có khách …

         Nói dứt câu ông lầm lũi bước vội ra phía sau nhà. Dường như ông  cũng vừa nhận ra mình đã có lỗi với đôi bạn Vincent-Nice… .

         Nice nắm lấy bàn tay Vincent đặt lên bụng mình :

-         Em đã chờ đợi lâu rồi anh à !

-         Em nên hy vọng - Vincent buông thõng cảm thấy lòng nhói đau – Rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến thôi mà!

-         Anh có mong được nhìn thấy măt Kidd hay Jolly không?

-         Dĩ nhiên là có – đó là phần máu thịt của anh mà!

         Nói xong Vincent cảm thấy mình hơi tàn nhẫn. Những lần Nice đến phòng anh ở lại với anh suốt ngày nhưng bằng mọi cách Vincent không để cho Nice có thai mà chẳng lần nào nàng hay biết! Nice đã đắm chìm trong nỗi hạnh phúc và khoái lạc đến mê thiếp suốt buổi chiều cho đến khi Vincent lay gọi nàng dậy để kịp đưa nàng trở về  Quicher trên chuyến xe buýt cuối cùng.

-         Anh thích Kidd hay Jolly? Nice đưa bàn tay Vincent lên hôn.

-         Còn em?

-         Kidd hay Jolly cũng đều là dòng máu của chúng ta thôi mà!

         Nice ôm chặt cánh tay Vincent như đang ôm giữ một đứa con trong  mơ ước bấy lâu của mình…

 alt

           Hơn ba tuần Betty không thấy Vincent đến cùng ngồi uống café với Nice như bao tháng qua nhưng vẫn lặng im bước đi. Từng bước đi phân vân có chút gì như vừa nhớ vừa buồn. Lời dạy của ông Herming khi Betty vừa bước vào quán Tulip là “ cháu tuyệt đối không được dòm ngó   chỏ mũi vào đời sống riêng của ai – nhất là với quý khách nhé? “ khiến cô bé luôn ngại ngùng khi đứng trước Nice.

         Nice vào quán đến ngay chiếc bàn cũ vẫn hai chiếc ghế mây lọ hoa Tulip mầu trắng.  Betty đặt nhẹ nhàng hai tách café và bình trà Blanch như mọi lần trước theo lời dặn của Nice lên mặt bàn;  thoàng nhìn Nice một chút rồi vội quay đi. Nice bưng tách café nhắp một ngụm rồi đặt xuống mặt bàn nhìn sững sờ lên hai tách café trước mặt như đã từng nhìn vào Vincent. Nàng yên lặng thẩn thờ như đang chờ Vincent từ ngỏ bước vào mỗi lúc đến hơi muộn vì trễ chuyến xe buýt. Nice liếc nhìn các dãy bàn trong khu vườn dưới bóng cây hay trên căn nhà gỗ cao phía bên trái càng nhận ra sự thiếu vắng Vincent trong cuộc đời mình. Sự cô độc và tẻ lạnh đang ngùn ngụt bao trùm đời nàng mà không có lối thoát. Tuần đầu Nice không giữ được những dòng nước mắt vội vàng tuôn xuống khiến nàng hốt hoảng. Bây giờ thì nước mắt không còn rơi xuống nữa có lẽ nó đã cạn dần theo từng đêm nàng đã thức trắng?

          Nỗi đau ngày càng lớn nhưng cũng càng lặng yên trong tim nàng.Nó dường như đang khô cứng đóng băng khiến Nice ngày càng cảm thấy suy yếu vật vờ. Đứa con mà Nice đã mơ ước đặt tên là Kidd ( nếu là con trai ) và Jolly ( nếu là con gai) đang hy vọng chờ đón vẫn không thấy đến? Nàng đã lắng nghe đón đợi từng bước chân nhưng tuyệt nhiên không nhận ra được tín hiệu gì. Hình bóng Vincent đôi lúc hòa lẫn cùng bóng hình của Kidd và Jolly thường đêm vẫn chập chờn trong những giấc ngủ mê càng làm Nice thêm hoàng sợ…

           Nice bỗng giật mình khi ông Herming từ phía sau đặt bàn tay lên vai nàng: “  Bác có nghe Betty nói lại là chú Vincent mấy tuần qua không thấy đến. Đã bao lần thấy cháu ngồi một mình bác định ngồi với cháu một lát để hỏi thăm tin tức về cậu Vincent nhưng…”.

         Nice  nghiêng người đưa hai bàn tay gầy guộc trắng xanh lên ôm lấy bàn tay ông Herming – bật khóc : “ Cháu cám ơn bác bác Herming ơ! Anh Vincent đã mãi mãi đi xa rồi! “

 Quê nhà những ngày đầu tháng 4/2011

MANG VIÊN LONG

More...

MỘT THỜI ĐÊ THƯƠNG YÊU Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG


 

MỘT THỜI ĐỂ THƯƠNG YÊUTruyện Ngắn

MANG VIÊN LONG      

               Ăn chén cơm sáng  vừa xong thì từ đầu cổng trại  đã vang lên tiếng còi thật to thật khỏe của gã sĩ quan quản trại có dáng người đẫm thấp rắn chắc  của một nông dân chất phác- làm lay động khu rừng buổi sớm còn mờ sương Đã thành lệ khi tiếng còi của ông  vang lên giữa núi đồi  yên vắng này như tiếng thét dõng dạc đầy uy quyền thì tất cả đều biết rằng sẽ có chuyện gì quan trọng  sắp xảy ra- và họ đều khẩn trương tập hop ngay-không  ai được chễnh mảng. Kha đã vào hàng- im lặng- và nghĩ tới các tin đồn buổi chiều  hôm qua  được rỉ tai nhau rằng sắp dời trại đi nơi khác. Kha có thoáng nghe nhưng không hề để ý   hay bàn tán rầm rì  với gương mặt đầy lo lắng như những anh em khác. Có lẽ vì không biết chuyên gì nữa để " bàn tán" với nhau-nên họ thường ngồi tụ lại vài ba người bàn tin này-tán chuyên kia nhưng không được vượt ra ngoài khu trại đang bị giam hãm. Với Kha   biết thêm  tin tức gì lúc này cũng  có vẻ như một sự lố bịch hài hước hay vô ích!  Ở đây-hay dời đi chốn nào- cũng vậy thôi. Cũng núi rừng vây hãm...

        Đúng như tin đồn-gã sĩ quan trưởng trại đứng trước đám tù binh-ra lệnh: " Hôm nay chúng ta dời khỏi khu trại tập trung này để biên chế đến các trại quản lý của quân khu- để bắt đầu bước vào học tập cải tạo.. Tôi cho anh em 15 phút về lán thu xếp đồ đạc tập họp lại khi nghe tiếng còi! ".

        Mọi người  chạy ùa trở về lán vội vàng thu xếp những vật dụng lỉnh kỉnh vào xách tay hay ba lô-hay trong bao bố chứa gạo xin được từ nhà bếp. Đa số bị dồn bắt từ các mặt trân Tây Nguyên Duyên hải Trung phần được đưa về đây ngoài bộ quân phục trên mình không ai có gì.. Qua mấy tháng tập trung có người được người thân biết tin  lui tới thăm nuôi mang cho những chiếc lon Guigoze lon sữa hay bình đoong cà mèn nhôm chiếc mùng vài bộ áo quần civil ; nhưng phần đông gia đình của những anh em gốc gác miền Nam hay phía bắc-không ai biết dược tin tức nên không tìm đến thăm được.Họ tự chế ra những vật dụng cho mình bằng những thứ gì nhặt được trên đường đi khuân vác gạo thực phẫm hay ở những đống rác dọc đường.

         Trong những chuyến đi chuyễn gạo vác mì hay làm nương gần đường liên huyện-họ đã tìm xin được những chiếc lon thiết cũ sét những bao ny lông gói hàng hay những cái chén đất nung về kì cọ chế biến để sử dụng hằng ngày như một vật bất ly thân.  Kha thuộc nhóm người nhập trại tập trung sau cùng nên những vật dụng cá nhân  đã được Khánh chuẩn bị chu đáo.

         Hôm nhìn Khánh loay hoay với những thứ lỉnh kỉnh mỗi lúc một nhiều-Kha cười: " Em làm như đi  là đi biệt sao mà bắt anh mang nhiều thứ vậy? Chỉ vài tuần là anh sẽ về thôi mà-cán bộ tiếp nhận ở phường đã nói vậy rồi! ".-Khánh lặng yên-vẫn cứ điềm nhiên làm theo ý mình. Khi đã cột xong dây buộc ba lô căng phồng-nàng nhìn Kha đăm đắm: " Anh chịu khó mang theo đi ! Lên ở trên núi rồi khi cần thì anh biết tìm ở đâu? ".  Và quả vậy-  khi mới nhập vào trại chưa được một tháng-Kha cảm thấy những món Khánh bỏ vào ba lô không có món nào thừa-ngay cả chai dầu Miên mà anh cứ nằng nặc đòi bỏ lại cho nàng ngay cả hộp dựng kim chỉ những hạt nút rời mà Kha nói đùa là " Em muốn anh trở thành thợ may hay sao? " Lên trại  chiếc ba lô của anh treo ở đầu lán nơi góc sạp nằm ngủ là " địa chỉ" của cả lán mỗi khi họ có việc cần. Từ chiếc hộp dao cạo râu ống nhựa đựng kim chỉ cho đến những vỉ thuốc kháng sinh trị bá chứng..

         Theo hàng 1 cả trại lũ lươt. thầm lặng với túi xách lỉnh kỉnh mang xách luộm thuộm vượt qua khu rừng đèo dốc khe suối tiến ra con lộ dẫn xuống huyện lỵ Minh Xuân.  Dọc con dường đã có 9  chiếc xe hàng nối đuôi nhau nằm chờ từ lúc nào. Theo lệnh của gã sĩ quan quản lý từng nhóm lên xe-ngồi yên vị trí để được kiểm diện lần cuối. Ngồi yên trên xe điều Kha nhận ra đầu tiên là " không khí ". Không khí ở đây-cách xa khu rừng chỉ vài cây số nhưng nghe " rất lạ"! Nó hình như nhẹ hơn tươi và mát mẻ hơn! Kha hít thở thoải mái như chưa từng được hít thở cho dầu anh chỉ mới được  nhập trại tập trung non 3 tháng. Cái cảm giác này khác lúc vào nhập trại-chỉ mới qua một ngày thôi-Kha đã cảm thấy da bụng mình dày lên. Da mặt cũng dày và nằng nặng. Toàn thân như được bao trùm cả một màn dày không khí u trầm nặng nề! Cùng lúc Kha cũng cảm thấy bước chân mình  cũng không nhẹ nhàng như xưa nữa. Những anh em bị dồn về đây ngay từ ngày đầu đã hơn 6 tháng-nên trông họ xanh mướt da như bị căng phù và đã có người đã nằm lại vì những cơn sốt ác tính quật ngã dễ dàng. Ba tháng đầu ngày nào cũng vậy-sáng ra là có lệnh " công tác đột xuất". Khi thì đi chôn 1 người. Có ngày đến 2 người. Chỉ bó túm người chết trong mảnh chiếu áo quần của họ-rồi đào lấp sơ sài quanh sườn núi.  Có một trường hợp- Kha nghe người bạn cùng lán nằm gần kề kể lại-khi người mẹ trẻ tuổi dáng rất trí thức từ trong Nam nghe tin con đang bị tập trung lặn lội ra thăm thì  được anh  dẫn ra chỉ cho nấm mộ sỏi đá. Bà lặng người đi giây lâu không khóc-  nói như thầm thì với mình : " Vậy là một giọt máu của mẹ đã đi vào hư vô! ".- rồi bà  điềm nhiên xuống làng mua cổ quan thuê người bốc mộ con-cũng lặng lẽ không một giọt nước mắt!

           Đoàn xe đã chạy xuống huyện lỵ Minh Xuân. Những đôi mắt hai bên dãy phố bàng hoàng nhìn theo. Những đôi mắt trong xe ngậm ngùi  nhìn xuống. Xe chạy. Rẽ qua quộc lộ thẳng hướng về thị xã. Có người hiểu rõ vị trí địa lý của tình đã xầm xì đoán ra nơi họ sẽ đến là một miền rừng núi của huyện lỵ Minh Sơn nằm dọc liên tình lộ với Darkto.

           Khi xe chạy ngang qua đoạn đường dọc thị xã Kha bỗng nhận ra Khánh đang chạy chiếc Yamaha xanh đuổi theo chiếc xe của anh. Vì khúc đường này đông người xe cộ qua lại từ vùng quê lên thị xã băng ngang nên xe chạy chậm hơn. Kha nhoài người ra vẫy tay gọi Khánh. Khánh nhận biết gắng cho xe chạy áp sát vào xe của Kha: " Anh sẽ di về đâu? "-" Không biết!"-" Em sẽ theo xe  cho đến nơi anh dừng lại!"-" Không được đâu! Em về  đi!"-" Không! Mặc em!"...

            Chiếc xe Yamaha mầu xanh của Khánh đã bị che khuất sau đoàn xe nhưng mắt Kha vẫn cứ ngoái hướng xuôi theo đoàn xe dài nối đuôi nhau đang rầm rập chạy thổi  bụi. bốc lên mù mịt hai bên đường. .Con đường dẫn lên huyện lỵ Minh Sơn đã bị bó phế từ nhiều năm trong chiến traanh nên trông gồ ghề lở lói thấp trũng nhiều chỗ như những vết thương trên thân thể gầy còm khô kiệt. Có lẽ  tài  xế   có  lệnh  không được giảm vận tốc để đến địa điểm dúng giờ quy định nên  vẫn cứ rú ga lao tới khiến cả bọn trên xe lắc lư  bị  nhồi lên dằn xuống ê ẩm cả người. Riêng Kha-anh vẫn đăm đăm nhìn ra ngoài cửa xe với nỗi thương cảm quặn thắt ...

            Khi đoàn xe vừa dừng nơi bãi đất trống cạnh bìa rừng là diểm tập kết để xe trở về lại thị xã còn người thỉ được nghỉ ngơi đôi chút trước khi nhận cơm vắt ăn trưa để sau đó theo dường mòn vào trại  đã được thông báo còn cách xa  5 cây số. thì xe Khánh chạy ào đến. Trông người và xe bạc thếch  vì nắng và bui nhưng trên gương mặt đắm đuối kiếm tìm kia- trong ánh mắt lạc loài thương cảm nọ vẫn ngời lên một tình yêu thương da diết son sắc không nguôi. Kha vội chạy đến " báo  cáo" cùng người du kích đang ngồi canh gác dưới gốc cây đầu đường mòn để được gặp người thân. Sau một lúc giải bày nài nỉ- Kha cũng được  phép đến gặp Khánh đang tần ngần đứng chờ bên một tản đá cao nắng gắt. Kha kéo Khánh đến một bui cây to bóng mát đủ để che cho cả hai ngồi . Khánh nhìn Kha không chớp - nàng nhìn im lặng- như muốn thu hút hình ảnh Kha vào tận trong tâm khảm mình--giọng ướt sũng: " Anh có được khỏe không? "-Kha cầm lấy bàn tay Khánh-cúi nhìn như thể để tìm kiếm một điều gì đã vuột mất: " Hai hôm rồi anh không được khỏe! Hình như bị sốt..."-" Mấy viên Fancida em gói theo cho anh anh đã uống chưa? " - "Chưa!"-"Sao anh không uống ngay đi? "" Anh đã cho người bạn rồi! "-" Lúc nào trại thông báo cho thân nhân được thăm nuôi em sẽ mang lên cho anh nhé?"- " Vậy cũng được!".

            Kha giở vắt cơm ra lấy chiếc muỗng cắt làm đôi-trao cho Khánh một nửa. Nàng lắc đầu: " Anh ăn đi! Em không đói!"- Nàng chợt cười: " Em muốn được nhìn anh ăn! " Khánh nhớ đến hai ổ bánh mì mua vội dọc đường và mấy bì lương khô-vội chạy đến xe-mang đến đặt trên tờ giáy báo trải trước mặt Kha: " Anh ăn đi!". Kha cầm một chiếc bánh lép xẹp- kéo tay Khánh ấn vào: " Trưa rồi dọc đường không có gì ăn đâu em ăn với anh nhé? ". Khánh nhìn đứng lên mặt Kha  với tia nhìn  dịu dàng:" Anh ăn với em đi!".

           Tiếng còi bỗng vang lên-khu rừng lay động tiếng gã sĩ quan áp tải ra lệnh tập hợp như thét-mọi người đã chui ra từ các bờ đá lùm cây- đang sắp thành hàng mà Khánh vẫn còn nắm chặt lấy tay Kha .Nàng không muốn rời. Mọi người ngạc nhiên nhìn sững về phía hai người. Kha vội vàng đưa bàn tay Khánh lên môi-anh đã hôn lên bàn tay ấy thật lâu cho dầu đoàn người đã bắt đầu được lệnh di chuyễn...          Sau gần hai tháng  ổn định lán trại và các sinh hoạt thường ngày để bước vào học tập-trại đã thông báo cho phép thân nhân đến thăm nuôi nửa tháng một lần. Khánh đã kịp đến thăm Kha trong buổi sáng chủ nhật đầu tiên. Nhìn thấy Kha xanh mướt phờ phạc-và có vẻ  như lơ đễnh-Khánh xốn xang gặn hỏi. Kha nhếch cười : " Anh đang bị những cơn sốt hành hạ!". Khánh cầm lấy bàn tay khô gầy của Kha- giọng  lo lắng phân vân :" Trong gói quà vừa gởi cho anh-em đã có mua thêm thuốc sốt rét thuốc bổ các loại anh nhớ uống thường xuyên nhé? ".

•-         Rất may là bác sĩ Hải cùng lán của anh được biên chế làm trường trạm y tế anh ấy săn sóc anh rất chu đáo nhưng ngặt nỗi...-Kha bỏ lửng câu nói thẩn thờ nhìn Khánh.

•-         Là... thế nào? Khánh bồn chồn.

•-         Không đủ điều kiện em à! Kha buông thỏng thở dài.

         Anh móc từ túi áo ra một tấm giấy mở ra nhìn rồi chợt hỏi: " Em xem mấy loại thuốc Hải ghi trong toa này em có thể mua được không? "

          Khánh rút tờ giấy từ tay Kha-liếc nhìn giây lâu-" Không mua ở đây được em sẽ vào Nha trang hay Saigon mà anh!". " Em có đủ tiền để mua hết toa thuốc này không? " -Khánh không trả lời câu hỏi  của Kha- đôi mắt nàng chợt sáng lên-" Em sẽ xin giấy giới thiệu của địa phương đến xin phép trại được ở lại săn sóc  cho anh. Làm được gì cho anh em cũng sẽ làm cho dù phải chết!" .".Khánh thì thầm trong tia nhìn đắm đuối : " Đời em chỉ có anh thôi! Mất anh em còn sống làm gì nữa trên cõi dời này? "

•-         Không được đâu Khánh à! Kha đăm đăm nhìn Khánh-Em ở lại không tiện mà vã lại còn bé Tâm...Anh lo lắm!

•-         Em đã gởi bé Tâm cho ông bà ngoài từ lâu rồi!- nàng bỗng cười-con bé thích ở với ông bà hơn nhà mình...

          Sau hơn một giờ quy định cho thăm nuôi đã hết mà Kha vẫn chưa thuyết phục được Khánh từ bỏ ý định lên ở lại trại để chăm sóc cho anh. Trong đầu anh ẩn hiện  bao chuyện khó khổ phiền lụy mà Khánh không thể chịu đựng nổi khi phải chung sống ở đây với núi rừng khắc nghiệt...

           Nhưng Khánh đã xin lên ở lại bên Kha khi nhận được tin của bác sĩ Hải cho biết Kha đã  nằm mê man gần nửa tháng nay đang chống chọi từng ngày với những cơn sốt ác tính ngày càng nặng  và sự suy kiệt trầm trọng.. Hải cho biết anh đã cố gắng hết sức để  cứu sống Kha nhưng Kha vẫn nằm im bất động-đến nỗi lưng anh đang bắt đầu bị thâm lở .Trong bức thư ngắn nhờ người thăm nuôi chuyễn giúp-Hải viết: " (...) Trong những cơn sốt cao Kha rất tỉnh táo gọi tên " Khánh ơi!.."-sau đó mê sản nhắc kể lại mọi chuyên nói cười sang sảng như đang chuyện trò với người mình yêu vậy-anh rất đau lòng nhưng không thể làm gì được! " .

             Khánh đã ở bên Kha để săn sóc cho anh đến hơn một tuần Kha mới mở mắt tỉnh táo nhận ra. Anh chỉ nhìn rồi khép đôi mắt lại- nhưng những hạt nước mắt sau đó ứa ra long lanh như những giọt máu. Khánh đã mang lên trại không những đầy đủ những gì Hải dặn mà còn chuẩn bị  thêm rất nhiều vật dụng để săn sóc vết thương bị lở ở lưng của Kha chăn màn thay đổi áo quần và cả những cục xà phòng Dove quý hiếm còn lại  để  dành tắm cho bé Tâm mỗi ngày.

            Khi Hải đã chuyền xong đến bình rerium  thứ 3 Kha có thể tự ngồi dậy không cần Khánh nâng đõ như mọi ngày nữa. Anh ngồi dựa lưng lên vách  nang tre nhìn bâng quơ ra sân trại quang cảnh núi rừng với đôi mắt ngỡ ngàng xa lạ-và đượm buồn. Khánh không dấu được niềm vui đang nẩy mầm xanh lại trong tâm hồn mình-luôn cười nói mơ ước về một ngày mai Kha được trở về...Kha lằng nghe mà lòng vẫn nao nao buồn: " Anh cám ơn em Khánh ạ!"-" Anh lại nói nhảm gì vậy? " - Nàng cười :" Bác sĩ Hải đã cam đoan với em là anh đã qua khỏi hẳn rồi-đâu còn mê sảng nữa ?" - " Cám ơn em đã yêu thương anh đến vậy!"- " Trong tình yêu làm gì có sự hàm ơn hả anh?"- Khánh nhìn thoáng lên dãi nắng chiều vàng vọt trên vạt sân cỏ giữa trại-giọng mơ hồ: " Cuộc đời này rút lại-chỉ còn tình yêu thương thôi anh ạ!"-Nàng mỉm cười: " Chúng ta đã sống cho nhau như vậy mà anh? ".

            Khánh đã hết hạn được phép ở lại trai..

            Buổi sáng cuối cùng nàng đã cùng Kha đi dạo quanh lán khi mọi người đã được phân công từng toán đi công tác ngoài nương rẫy hay đốn cây chặt tre trong rừng - Kha nói: " Em gắng săn sóc bé Tâm em nhé? "

•-         Vắng anh bé Tâm là số một mà!-Khánh cười dòn-ngước lên nhìn Kha-nhưng anh cũng phải bảo trọng nhé?

•-         Tất nhiên rồi-Kha quay lại nhìn đứng lên gương mặt xanh xao sau bao ngày không ngủ  của Khánh-anh không thể làm khổ em thêm nữa!

•-         Anh đừng nghĩ vậy-nàng lườm Kha âu yếm-em rất hạnh phúc được ở bên anh mà...Trở lại nhà được một tuần thì Khánh cảm thấy người  bị sốt-cơn sốt váng vất kèm theo cơn nhức đầu . Theo dõi nàng thấy cơn sốt cao điểm vào đầu giờ buổi chiều kéo dài khoảng hai giờ. Khánh nghĩ  có lẽ  cơ thể bị suy nhược vì những đêm khó ngủ ở chốn rừng núi xa lạ cọng với nỗi lo buồn thấp thỏm theo từng cơn sốt mê sảng của Kha-nên nhờ y tá chuyền cho bình đạm. trộn với vài loại thuốc bổ. Nhưng cơn sốt quái ác không lùi bước mà ngày mỗi đến-liên tục và  kéo dài  nặng nề hơn.

               Ngày Khánh được  cha chở đến bệnh viện thì nàng đã bị mê sảng-cười nói lảm nhảm như một người mất trí. Nàng gầy đét và xanh xao như người bị bệnh lâu ngày. Bệnh viện không có thuốc đăc trị dành cho bệnh nhân thường dân bị sốt ác tính nên ngoài những viên thuốc giảm nhiệt hạ sốt thông thường-là vài loại vitamine mới dược sản xuất từ các cơ sở quốc doanh.

               Khánh vẫn nằm im-bất đông hai mắt nhắm nghiền- hơi thở thoi thóp nặng nhọc.

               Chỉ có người cha đã trên sáu mươi ngày đêm ngồi bên giường Khánh với chiếc quạt giấy phe phẩy.

               Sau đúng ba ngày kể từ lúc nhập viện-trong một cơn sốt cao kèm theo co giật-Khánh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc nửa đêm. Đó là  ngày Mồng 4 tháng 6 năm 1977...

              

MANG VIÊN LONG

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI : THƠ XUÂN..TRẦN TRUNG ĐAO & TRẦN MỘNG TÚ

By MANG VIÊN LONG    NĂM MỚI 2011 ĐANG ĐẾN

 

   CHÂN THÀNH CẦU CHÚC:

   Q u ý T h â n  H ữ u & B a n  Đ ọ c

             @ THÂN TÂM AN LẠC

             @ 
VẠN SỰ KIẾT TƯỜNG NHỦ Ý

             M a n g  V i ê n  L o n gNhân ngày đầu năm mới Nhà Giáo-Nhà Nghiên Cứu Văn Học 
Nguyễn Nam Sơn có gởi cho 2bài thơ năm mới & xuân của Nhà
Thơ Trần Trung Đạo/ Trần Mộng Tú...
Xin chân thành cám ơn & Chia sẻ cùng Bạn Đọc...
MVL

Trần Trung Đạo

Xuân Đất KháchAi có về bên kia đất nước

Thở dùm tôi hơi ấm quê hương

Tôi con én lạc mùa xuân trước

Vẫn khóc âm thầm nơi viễn phương

Vẫn đếm xuân về trên đất khách

Nghe buồn nhỏ giọt xuống vai tôi

Ðèn ai thắp sáng bên kia phố

Nhớ quá chao ôi tiếng mẹ cười

Bếp lửa than hồng sao chẳng ấm

Tôi thèm một chiếc bánh chưng xanh

Thèm nghe ai nói lời tha thiết

Một lời chúc tụng bước sang năm

Ai có về bên kia đất nước

Chở dùm tôi nỗi nhớ qua sông

Hỡi em cô gái mùa xuân trước

Còn đứng hong khô áo lụa hồng

Lòng tôi cũng bạc theo màu áo

Chiếc pháo giao thừa đã tả tơi

Chén rượu mừng xuân tôi chẳng uống

Chỉ uống đêm nay những ngậm ngùi.

TRẦN TRUNG ĐẠO

...................................................................................

Trần Mộng Tú

Thanh Xuân


Giao thừa ta độc ẩm

Tiễn bước thời gian đi

Ly đầy rồi ly cạn

Nào có nghĩa lý gì

Một ly cho cuộc đời

Ôi cuộc đời đáng nản

Một ly cho trái tim

Ôi trái tim lãng mạn

Một ly cho bàn tay

Bàn tay không đeo nhẫn

Một ly cho thanh xuân

Thanh xuân không bất tận

Ly đầy rồi ly cạn

Ta đã thực say chưa

Ôi làm thân con gái

Ai ướp men bao giờ

Ly đầy rồi ly cạn

Ta đang khóc phải không

Ôi làm thân con gái

Mà độc ẩm đêm xuân

Ngoài trời ngọn đông phong

Ta đốt vội nến hồng

Trong gương ta bắt gặp

Giọt lệ của thanh xuân

Trần Mộng Tú

                               
 

More...

XUÂN ĐẾN KHẼ KHÀNG Tạp Bút MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG


 

X U Â N  Đ Ế N  K H Ẽ   K H À N G...

Tùy Bút

Mang Viên Long


   
Mang Viên Long-tháng ngày ở chùa Phi Lai/ HòaThịnh-Phú Yên
( Ảnh Ngô Phan Lưu )    

        

Buổi sáng sớm-nhìn qua khung cửa sổ hướng ra khu vườn như mọi ngày để nhận biết ngày mới đã đến-một ngày nữa sẽ trôi qua trong đời để bước dần về phía xế chiều của đời người-nhưng sáng nay tôi bỗng nhận ra một điều gì khang khác?

         Trước tiên là mầu nắng. Nắng trong hanh vàng rất lạ! Sắc nắng tươi nguyên như có sức tỏa hơi ấm cho dầu cái se lạnh của những ngày gần cuối năm vẫn rần rật quanh dây! Nắng chiếu trên những tán lá mầu xanh đậm làm cho nó long lanh như mỏng ra và dịu dàng hơn trong hơi gió thoảng. Nắng tràn đầy trong khu vườn trên từng khóm hoa lối sỏi quanh co một cách hồn nhiên như mời gọi...

         Tôi bước ra sân- ngước nhìn lên bầu trời : Một mầu xanh nhạt. Mầu xanh của nền trời  như cũng được ánh nắng trong trẻo tươi nguyên kia làm cho mỏng đi bàng bạc vời vợi-có sức hấp dẫn lạ kỳ! Đó là một mầu nắng dìu dịu tinh khôi quyến rủ- gợi nhớ bao kỷ niệm xa xưa êm đềm!  Tôi tự hỏi : Cái nền trời âm u xám ngoắt của tháng ngày mưa dầm gió giật mấy hôm trước đây đã biến  đi đâu rồi?

         Hướng tia nhìn xa ra ngoài cánh đồng phía trước : một mầu lúa non xanh mơn mởn một màu nắng mới tơ vàng một mầu trắng nõn của đàn cò một mảnh trời trong xanh yên vắng môt  vài cánh én chao nghiêng đưa thoi-tôi chợt nhận ra là mùa xuân đang khẽ khàng đến...Xuân đang đến-từng bước từng bước nhẹ nhàng như bước chân lặng lẽ của thời gian đều đều gõ nhịp tích tắc nơi chiếc đồng hồ Telda cũ càng đã được mẹ tôi treo nơi vách đã bao năm!

        Tôi cảm thấy lòng mình như cũng được sắc nắng xuân chiếu rọi sưởi ấm vỗ về. Một sự chuyễn hóa thật mầu nhiệm khiến lòng tôi cũng nao nao xao xuyến. Tâm hồn tôi như cũng đang được đổi mới cùng đất trời đằm thắm bao dung kia. Mùa đông buốt giá bão bùng dang dần lui xa- trả lại cho vạn vật một sức sống mới .Tôi ngồi lặng yên ở chiếc ghế mây cũ bên hiên nhà-thầm nhớ lại hơn sáu mươi mùa xuân đã đi qua đời mình-bao thăng trầm biến đổi bao khổ đau hệ lụy dời thường- và tôi chợt mỉm cười với mình trong niềm an vui ấm áp của tuổi đời còn lại ...

         Cùng lúc- tôi chiêm nghiệm về những bước chân thong dong êm ái  của mùa xuân mà nhận ra ở đời mình hiếm khi được có những bước chân an nhiên vững chải như thế. Tôi đã vội vã. Đã rộn ràng. Đã chen lấn. Và những bước chân lận đận ấy đã đẫn dắt tôi lao đao suốt mấy chục năm trời!

         Tôi luôn mơ ước có  được" một ngày không vội vã" để nhìn kỷ từng bước chân đi nhìn từng xao xuyến gợn lên từ  đáy hồn mình để nhìn thấy rõ hơn bao điều diệu kỳ của đời sống! Chỉ mong một tuần có được " một ngày không vội vã" thôi mà vẫn chưa làm được? Suốt bao năm dài tôi đã đánh mất những ngày " không vội vã " quý giá ấy mà mãi mê đuổi bắt ảo ảnh hảo huyền ngày càng xa mờ...

          Lặng nhìn từng bước đi của mùa xuân đang đến quanh tôi- tôi thầm ước làm sao có được những bước chân khẽ khàng mà vô cùng thiêng liêng như mùa xuân bây giờ ?

           Tôi nghĩ- khi tâm hồn đã tươi mới  trong trẻo như nắng xuân. Cuộc sống đã rộng mở bao dung như trời xuân. Suy tưởng an nhiên mát lành như gió xuân-thì lúc đó từng bước chân ta đi vào đời sẽ thong dong vô ngại biết bao!  Sẽ nhiệm mầu an vui & hạnh phúc biết bao!

           Tôi chợt nhớ đến hai câu kệ của Ngài Hoàng Bá : " (...) Bất thị nhất phiên hàn triệt cốt/ tranh đắc mai hoa phốc tỷ hương" ( Chẳng phải một phen xương buốt lạnh/ hoa mai đâu dễ ngát mùi hương)-như mùa xuân đã bị vùi dập qua bao tháng ngày bão táp đen tối-cho đến sáng hôm nay đang trổi dậy đang cựa mình vươn lên để  hiến dâng cho đời bao niềm hy vọng

...

Quê Nhà
Những Ngày Cuối Năm 2010

MANG VIÊN LONG

More...

CUỐI NĂM NHỚ TRỊNH CÔNG SƠN & THÁNG NGÀY LẬN ĐẬN... Tạp Bút MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG


 CU
ỐI NĂM NHỚ

TRỊNH CÔNG SƠN

Và Tháng Ngày Lận Đận...


Tạp Bút

Mang Viên Long
          Ở quê khi nghe tin Trịnh Công Sơn mất tại Saigon vì bệnh tiểu đường vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 01 tháng 4 năm 2001 ( nhằm ngày mồng 8 tháng 3 Tân Tỵ) - tôi không có diều kiện vào Saigon ngay để được tiễn đưa anh lần cuối. Một năm trước tôi cũng được bạn văn thông báo một ít tin tức về anh-nhất là về tình trạng sức khỏe ngày mỗi suy kém mà anh không giữ được sự điều độ hay giới hạn trong sinh hoạt thường nhật. Tôi cũng được biết anh bị bệnh gan và thận khá lâu-nhưng lại mất vỉ bệnh tiểu dường.

          Không vào Saigon được trong ngày làm lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm là một niềm ân hận với tôi-nhưng tôi lại nghĩ-sẽ viết " đôi điều về anh"-để tỏ lòng thương tiếc anh  như thắp một nén tâm hương gởi theo anh-cho lòng vơi bớt  phần nào sự ân hận băn khoăn vì nghịch cảnh hiện tại của mình!

          Nghĩ là vậy-mà không viết được gì! Nhiều nhà nghiên cứu phê bình-nhà văn-thơ-nhạc sĩ lớn thân hữu của anh mọi miền  ( trong và ngoài nước ) viết  khá nhiều về anh-một thiên tài âm nhạc Việt Nam-nhin chung toàn là những bài ngợi ca tài năng anh đã cống hiến cho nền âm nhạc qua hơn 600 ca khúc trong suốt chặng đường sáng tác ( hơn 40 năm ) khởi đầu từ năm 17 tuổi ( 1956 ) với hai ca khúc " Sương Đêm " " Sao Chiều " và " Ướt Mi " ( được nhà An Phú XB năm 1959). Trong không khí  " vàng son của tài năng Trịnh Công Sơn khi đã thành danh" tôi không thể viết "lùii lại" về chặng đời - có thể gọi là " lận đận" của anh như tôi đã từng biết về anh những năm đầu thập niên 60.

            Tôi lại tự nghĩ-viết về cái quá khứ gian khó những tháng ngày lận đận của tài năng TCS cũng là một điều nên làm. Viết về một thiên tài-không hẳn chỉ nói đến các thành công sự vinh quang- mà cũng cần biết đến chặng ngày truởng thành vươn lên trong gian khó của tài năng ấy. Như một kỷ niệm vui. Một bài học cần thiết để học hỏi.. Những ngày cuối năm-ngồi buồn-lại nhớ đến anh và chặng đời tuổi trẻ của mình-tôi viết những dòng tuởng nhớ này để ghi lại vài kỷ niệm một thời...

           Trịnh Công Sơn đến Qui Nhơn học khóa đầu tiên của truờng Quốc Gia Sư Phạm  ( khoá 1-năm 1961-1963) khi tôi còn học năm cuối của trường Trung học Cường Đễ. Cũng xin nói thêm đôi điều về ngôi trường Sư phạm đặc biệt này: Trường nhận đào tạo giáo sinh cho 14 tình miền Trung và Cao nguyên ( Bình Thuận Ninh Thuận Khánh Hòa. Phú Yên Bình Định Quàng Tín Quảng Ngãi Quảng Nam Thừa Thiên Quảng Trị Kom Tum Pleiku Daklak Phú Bổn). Điều kiện văn bằng chỉ cần Tú Tài một-nhưng trên thực tế-hơn 50 phần trăm đã có văn bằng Tú Tài 2. 20 phần trăm đã học qua 1 hay 2 chứng chỉ đại học. Quy định sau khi ra trường sẽ phân bổ phục vụ ở các trưởng tiểu học  khu vực 14 tỉnh trong thời gian hai năm tập sự. Sau 2 năm. qua kỳ thi dành cho những người có Tú tài 2 giáo viên trúng tuyển sẽ dược nâng bậc " giáo sư trung học đệ  nhất cấp". Khi hoàn tất đủ các chứng chỉ đại học- có văn bằng cử nhân- sẽ được nâng bậc tiếp theo " giáo sư trung học đệ nhị cấp". Như vậy-người có chí tiến thủ mà  có hoàn cảnh khó khăn ( nhất là đang bị " kẹt " tuổi quân dịch) có thể vừa đi dạy để có thể tự nuôi sống lại vừa  có tiền chi phí cho chuyện học tiếp theo của mình!

            Vì quy chế ưu đãi mở rộng cho con đường tiến thân và nhất là vì có thể giúp sớm giải quyết giai đoạn khí khăn truớc mắt về kinh tế và quân dịch đang là nỗi lo lớn cho tuổi trẻ thời ấy-nên trường SP Qui nhơn đã " chiêu tập " được nhiều giáo sinh xin thi vào. Tuyển chọn được nhiều người tài năng trong dãi đất miền Trung-Cao nguyên nghèo khó...

            Tôi nghĩ-TCS tìm đến trường SP Quinhơn cũng có thể do 2 nguyên nhân chính ấy-bên cạnh mơ ước của tuổi trẻ là muốn " bay nhảy/ thay đổi không khí" cho cuộc sống thêm phong phú để sáng tác của người nghệ sĩ như anh. Trường SP Qui Nhơn không có khoa  " Tâm lí Giáo dục Trẻ em"-như trang " Bách Khoa Toàn Thư Mở- Wikipedia " đã viết về TCS. Tâm lí GD chỉ là một môn học của chương trình 2 năm mà thôi.

            Sau một niên khóa Sơn theo học ở trường SP / QN ( 61-62) tên anh đã được hầu hết giới sinh viên học sinh Qui Nhơn-Bình Định biết đến như " một thần tuợng âm nhạc".  Qua mấy lần nhà trường tổ chức những đêm trình diễn để quyên góp quỹ cứu trợ bão lụt -TCS luôn có mặt ( bên  tay guitare Thanh Hải Violon Văn Thanh trống Quang Thùy...) với những bản tình ca " mới rợi " của anh. Các nữ giáo sinh cùng khóa cũng đã được Sơn tập luyện trình bày nhiều bản nhạc của  TCS rất thành công ( như các bài Diễm Xưa/ Nhìn Những Mùa Thu Đi/ Nắng Thủy Tinh/ Hạ Trắng...).

            Tôi dược quen  thân với TCS khi anh vào học năm thứ 2 ( 62-63). Trong cái thị xã nhỏ bé ấy-đi lòng vòng vài con đường là gặp nhau-nên chúng tôi thường gặp nhau ở Hiệu sách  báo Việt Long hay Đại Chúng ( lúc đó nằm trên đường Gia Long/ nay là Trần Hưng Đạo). Thình thoàng găp anh ở quán caffe Dung ( góc dường Phan Bội Châu). TCS rất giản dị-vui tính và dễ gần. Mái tóc dài bồng bềnh  đôi kính cận dày cộm và tấm áo vest màu đà nhạt của anh lúc ấy là  " một hiện tượng lạ" cho học sinh Qui Nhơn chú ý!  Một hôm trên đường đi học về nhà trọ tôi trông thấy anh  đang đứng tần ngần ngơ ngác  bên lề đường ( ngã ba Võ Tánh và Mãi Xuân Thưởng/ Hiện nay là Lê Hồng Phong- Mai Xuân Thưởng) tay còn giữ guidon xe đạp. Tôi dừng lại-chào anh cười : " Anh đang chờ ai vậy anh Sơn? ". Sơn đáp-giọng bất bình :" Bọn du đảng lấy mất chiếc kính của moi rồi!". Mất  cặp kính cận rồi-TCS làm sao mà thấy đường đi ? Anh kể-chúng gồm ba bốn tên chận xe anh lại-đưa tay gỡ cặp kính của anh-cuời: " Cho mượn tạm chiếc kính một chút nghe bạn? "  . Tôi không quen với đám học sinh " cao bồi" ấy nhưng biết mặt chúng. Hầu hết là vài hoc sinh  lêu lỏng ở các trường tư thục con nhà giàu và quyền thế. Tôi đón mấy người bạn cùng trường nhiều người quen  với số học sinh " anh chị " ấy-nhờ họ can thiệp vì uy tín chung của học sinh Qui Nhơn và vì lòng yêu chuộng nhạc  TCS- Khoảng một giờ sau chiếc kính gọng đồi mồi của Sơn đã dược hoàn trả! Người đem dược kính về đã cho biết -chúng "chọc phá/ cảnh cáo TCS chơi vậy thôi-vì TCS được lòng... yêu quý của  nhiều nữ sinh.." ( ! ).

               Một dịp khác TCS gặp tôi than thở về chuyện tìm nhà trọ nhà thuê-và ngỏ ý nhờ tôi tìm giúp.Tôi cũng không dấu anh-cho biết tôi cũng từ " miền quê nghèo" An Nhơn lên phố trọ học-cũng rất khổ tâm trong việc tìm nhà trọ vào đầu mỗi niên khóa. Nếu có nhiều tiền những gia đình nhận nấu cơm tháng cho ăn ở luôn cũng không thiếu-nhưng ngặt nỗi nghèo-nên việc tìm nơi ăn ở cũng rất gay. Nhưng tôi hứa sẽ tìm giúp anh ( và 3 người bạn cùng khóa tất cả hình như đều ở trong ban nhạc của trường SP).

              Người bạn cùng lớp rất thân-ngồi bên cạnh tôi nhiều năm có năng khiếu đàn hát thường đi hát cho các chương trình đài phát thanh là Truờng Hạnh- nghe tôi kể lại truờng hơp tìm nhà trọ của TCS liền đồng ý sẽ về xin " bố " cho TCS và 3 người bạn của anh đến trọ vì nhà khá rộng. Hôm sau Trường Hạnh vui vẻ báo tin lành. Tôi gặp ngay TCS chiều ấy-thông báo và giới thiệu cùng anh địa chỉ nhà của Hạnh ( sau lưng trường Cường Đễ cũ). Thế là TCS và 3 người bạn được " bố " của Hạnh nhiệt tình cho " ở không" 1 phòng tươm tất.

             Chưa được 1 tháng-Hanh báo tin " bố " của anh không chịu cho TCS và bạn ở đó nữa vì " mấy ông nghệ sĩ ấy đi chơi về khuya quá lại thường say khướt-kêu cửa làm cả nhà mất giấc ngủ!". Tôi chỉ biết cười-vì biết rằng những người già và nghiêm tính như " bố " của Hạnh sẽ khó mà "quen " được  sinh hoạt bất thường của những người...nghệ sĩ trẻ!

             Một kỷ niệm -có lẽ khó quên nhất với TCS là vào một buổi sáng đầu xuân năm 63. anh đến nhà trọ tìm tôi rất sớm. Tôi thoáng ngạc nhiên-thì anh đã nói: " Cậu đi với moi đến thăm ca sĩ Thanh Thúy nhé? "

•-         Anh quen à?

•-         Biết chứ không quen thân lắm!

•-         Ở đâu?

•-         Phòng ngủ Thuận An...

            Đoàn ca nhạc mà Thanh Thúy tham gia hiện đang lưu diễn tại thị xã Qui Nhơn hai hôm nay tôi biết nhưng không nghĩ là mình sẽ có dịp đến thăm người " nữ ca sĩ tài danh" đang được hâm mộ đông đảo này. Tôi vui vẻ đi theo TCS...

           Khi hỏi thăm người quản lý biết dược số phòng trọ của Thanh Thúy trên tầng 2-chúng tôi lần mò lên ngay.

           Đứng trước cửa phòng dang đóng-TCS gỏ cửa gọi.

           Có tiếng Thanh Thúy đáp:

- Ai đó? Xin vui lòng chờ chút Thúy đang thay đồ...

           Khoảng vài phút sau-cửa mở. TCS và tôi được mời vào phòng.

•-         Tôi là Trịnh Công Sơn-anh tự giới thiệu- và đưa tay vào túi áo vest lấy ra mấy bản nhạc chép tay-nhờ Thanh Thúy hát cho ...

Thanh Thúy cầm lấy mấy tờ nhạc-xòe ra xem-tôi thoáng thấy đó ;là bản nhạc Diễm Xưa Nhìn Những Mùa Thu Đi và Hạ Trắng..

•-         Được rồi anh Sơn để em tập đã nhé?.

            Sau đó Thanh Thúy hỏi thăm nhà bưu điện Qui Nhơn và mời chúng tôi cùng đi bộ đến đó cho nàng gọi về nhà...

           Khi đã đưa Thanh Thúy trở lại phòng ngủ Thuận An-tôi và TCS ra về. Tôi thắc mắc : " Sao anh không cho xuất bản những bài hát hay ấy đi mà nhờ Thanh Thúy hát làm gì cho mệt? ". TCS giải thích: " Nhạc không như thơ  văn - mà cần phải được hát thu băng phát thanh nhiều lần trước-nhà xuất bản họ mới " đánh hơi " mà xin xuất bản ! ".

•-         Anh tự xuất bản không được sao?-tôi hồn nhiên hỏi.

•-          Không được đâu cậu-anh quay lại nhìn tôi cười hiền-thứ nhất là mình không có tiền. Thứ hai in ra ít ai biết mà mua...

Vài hôm sau-TCS đem "tặng " tôi 2 bản nhạc " Diễm Xưa"  và " Nhìn Những Mùa Thu Đi " do anh chép tay trên trang vở học trò -rất đẹp! Tôi đã giữ chúng như một kỷ niệm khó quên trong đời ...

Một lần khác tình cờ gặp anh ở café Dung. Chúng tôi có dịp trò chuyện lâu. TCS có nói với tôi: " Cậu theo moi đi! Moi sẽ dạy cậu viết nhạc? ". Biết anh thành thật-nhưng tôi biết rõ tôi hơn. Tôi cười-hơi ngạc nhiên trước đề nghj đột ngột mà tôi chưa hề nghĩ đến: " Tôi chỉ " yêu nhạc " thôi không  đủ điều kiện khả năng  để " theo nhạc " được đâu! ".

           Tháng 4 năm ấy-TCS ra trường. Anh được phân bổ về  tỉnh Lâm Đồng. rồi đưa về dạy ở một trường tiều học thuộc huyên Bảo Lộc. Xa anh tôi không có dịp biết thêm về cuộc sống  mới của anh ở đó-chỉ biết anh vẫn sáng tác đều-thường lên Đà lạt tham gia sinh hoạt ca nhạc ở quán café Văn. Về Saigon tham gia ca hát cùng sinh viên tranh đấu ở Vạn Hạnh trường Luật Văn Khoa rồi Khoa hoc .Nghe nhạc của anh đã được thu băng xuất bản trình diễn trong những tụ điểm Saigon trong giới sinh viên-học sinh-và nhất là được nghe Khánh Ly hát nhạc anh mỗi ngày ở những quán café  nơi tôi đang dạy học...

            Rồi nghe tin anh bỏ dạy về Saigon. Ra Huế. Đi lang bạt nhiều nơi. Vì tự ý bỏ nhiệm sở nên giấy " hợp lệ quân dịch " của anh cũng bị hủy bỏ. TCS thường bị quân cảnh " hỏi thăm sức khỏe" bất ngờ trên dường di chuyển. Có một " giai thoại vui" về  chuyện này : TCS đang ngồi trên xe đò ra Trung.-xe bị chặn lại đột ngột để quân cảnh " kiếm soát giấy tờ". TCS tỉnh bơ chìa ra tấm thẻ căn cước duy nhất còn lại bên mình cho người quân cảnh xét hỏi.  Sau khi đọc thẻ căn cước rất kỹ dù biết tuổi của anh vẫn còn trong  thời hạn phải thi hành quân dịch- nhưng người  lính quân cảnh đã vui vẻ hỏi : " Anh là Trịnh Công Sơn à? " - " Phải! " - " Nghe anh dang ở Saigon cơ mà? "- " Tôi về thăm quê..."-  "Vậy anh Sơn đi nhé? ".

           Khoàng cuôi năm 69-70 tôi dược gặp Ông Cao Huy Thuận vừa được Bộ bổ nhiệm về làm Trưởng Ty GD Phú Yên. Ông cho biết từ Ty GD Lâm Đồng về. Ông là người Huế. Đã biết TCS từ ngày anh về dạy ở Bảo Lộc. Cũng rất biết tài năng âm nhạc của TCS...

          Ông Cao Huy Thuận kể lại : "  Sơn  thường bỏ dạy không có lý do báo trước hiệu trưởng cứ trình báo vể Ty hoài! Một lần tôi xuống trường để " xem thử" thực hư thế nào? TCS vắng mặt Tôi dò hỏi nhà trọ của Sơn-lặng lẽ tìm đến. Sơn đang ở trên gác trọ một mình. Tôi xin phép chủ nhà lên gác khẽ khàng. Tôi thoáng trông thấy Sơn đang mãi mê ôm đàn ghi  ghi chép chép   nơi chiếc bàn nhỏ hướng ra cửa sổ ...Tôi lại lặng lẽ xuống gác lên xe ra về. Tôi đã " nói nhỏ " với gã hiệu trưởng-từ nay không nên trình báo gì về Sơn nữa. Hãy phân công người dạy thay anh các buổi vắng nhé? ".

           Tôi nghĩ : " TCS vào trường Sư Phạm cũng rất yêu quý nghề dạy học-nhưng ở trong anh-nỗi đam mê âm nhạc lớn hơn gấp bội. Ở đời-cuộc sống không dài cần có sự chọn lựa nếu không thì cả đời sẽ không làm gì được cho những mơ ước lớn lao của mình! ".

           Hôm nay-những ngày cuối năm ngồi một mình bên tách café buổi sớm đón nghe từng dòng nhạc của anh-tôi càng hiểu và thương anh hơn bao giờ...

Quê nhà những ngày cuối tháng 12/ 2010.

MANG VIÊN LONG

More...

TRÊN ĐỈNH THÁP CHUÔNG Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG


         

Trên đỈNH THÁP CHUÔNGTRUYỆN NGẮN

MANG VIÊN LONG


            Khi Tiên đẩy cánh cửa nơi cổng bước vào Cô Nhi Viện thì một người lính Mỹ áo mở cúc để lộ khoảng ngực trần vạm vỡ với chòm lông đen mọc tua tủa chấp chới đi ra trên tay còn giữ chai rượu đã mở sẵn nắp. Gương mặt gã đỏ nhừ màu đỏ như đang trở màu tím thẫm của những giọt rượu còn đọng trên những cọng râu cứng bên mép. Đặc biệt đôi mắt gã đã dại hẳn đi trông bắt ớn. Đó là đôi mắt có chút màu xanh long lanh nằm sâu hút trong một màu đỏ ửng chong hực lên như muốn dồn đuổi thu bắt hết mọi hình ảnh chung quanh. Tiên lui lại bên bờ tường nhường lối cho gã lòng ái ngại. Gã quơ tay lên cao chụp xuống một cánh cổng nhoài người ra ngoài. Chai rượu đã tuột khỏi tay gã bể vung vãi trên những tấm vỉ sắt lót đường. Gã cúi mặt ngần ngừ nhìn lên vũng bọt rượu miểng chai vụn một lúc rồi gật gù bỏ đi. Chân tay gã bắt đầu run rẩy co giựt như người vừa chui ở dưới nước lên vào mùa rét Đi chập choạng ngã chúi tới trước được mấy bước gã ngoái cổ nhìn lại cô nhi viện. Tiên nhận ra vẻ già nua của gã trong dáng dấp gầy gầy cằn cõi; cùng với mái tóc đã bắt đầu điểm bạc...

            Dì Lucia lấp ló sau khung cửa kính. Qua tấm kính còn mờ ẩm hơi sương đóng khung khuôn mặt Tiên trông thấy dì rộn lên vẻ hốt hoảng chưa được kìm giữ. Đôi mắt mở tròn cố hữu trong cơn sợ hãi ngạc nhiên và nước da dì tái mét không một cách lạ lùng. Thấy Tiên dì vội vã rời khung cửa. Ở dãy nhà sau chị Hà rụt rè với những khuôn mặt thấp thoáng sau tường. Trong sân vắng bóng lũ trẻ có lẽ chúng được dồn đuổi hết vào các lồng gỗ trong nhà ăn. Tiên bước lên mấy bực thềm tới chỗ dì Lucia đang đứng chờ dưới giàn hoa giấy bên cái kệ đá dài.

            Khuôn mặt dì đã trở lại nét bình yên đậm đà gần gũi Dì hỏi Tiên ông lính say rượu lúc nãy đi đâu-Tiên cười- nói gã đi xuống ngã quận hay chợ gì đó. Có lẽ gã đi không được xa đâu bởi gã đã say mèm yếu lắm. Dì ngồi xuống kệ đá vuốt bàn tay nhẹ nhàng lên ngực giữ yên nơi đùi. Dì kể ông Mỹ già đó thường lui tới đây hoài bận nào cũng mang theo chai rượu say khướt. Có hôm mặc đồ lính cũ rách xốc xếch dơ nhớp; có hôm mặc đồ thường ướt sũng bọt rượu. Lão tới đây đòi xin cho được con Na. Con bé Na cậu biết chứ ? Hễ lão tới là như lúc nào cũng lèm nhàm ở đâu rồi đó làm cho con bé nó sợ lão. Lão sấn tới đưa cho nó hộp bánh bồng nó đi một vòng rồi cười giỡn với nó một hồi; sau đó lão hết biết gì nữa. Lão làm con bé sau này cứ nhìn thấy dáng lão là nó bỏ chạy khóc ròng. Lão bảo cho con Na cho lão nuôi lão sẽ đem về Mỹ...

            Tiên nhìn vào mặt dì thoáng thấy dì bồi hồi.

            - Dì nghĩ sao ?

            Dì Lucia sẽ chép miệng cười :

            - Cậu nghĩ chúng tôi nuôi con bé Na đã mấy năm nay từ lúc nó chỉ được vài tháng. Nay nó bắt đầu lớn làm cho cả viện ai cũng vui. Có nó đó cũng như những trẻ em khác nhưng mấy Soeur đã dành cho nó nhiều tình thương hơn bởi nó nhỏ xíu lạc lõng hơn. Vậy mà lão Mỹ già tới đòi xin bận nào cũng say mèm. À hình như lão có bệnh kinh phong gì nữa đó cậu. Tôi nghĩ ở đâu có thể lo cho nó đầy đủ sung sướng là được. Chúng tôi không giữ nó lại làm gì nhưng lúc này thì không thể được. Lão Mỹ già đó cũng sắp sửa được về Mỹ rồi lão tới một ngày hai ba bận lận...Lão say sưa bệnh hoạn con Na sẽ khổ. Với có một chuyện nữa mà tôi dứt khoát không thể cho bé Na cho lão được...

            Tiên băn khoăn hỏi:

            -Thưa dì chuyện gì vậy ?

            Đôi mắt dì nhìn lơ đãng ra khoảng sân trống; buổi sáng hiu hắt giăng mờ những giọt nước mưa thưa. Chợt dì cúi xuống nhìn đôi bàn tay mân mê một chéo áo. Dì Lucia ngửng nhìn lên đúng vào mắt Tiên (cái nhìn cố hữu của dì khi dì sắp muốn nói chuyện gì quan trọng ẩn ức). Dì thờ dài giọng khô cứng :

            -Hôm qua tôi có tiếp ông Macvill cố vấn  viện trợ trong quận. Ông ta tới bảo chúng tôi nên cho con Na cho lão Mỹ già đó. Tôi trình bày rõ ràng rằng chúng tôi không giữ con bé lại làm gì miễn khi rời viện chúng tôi biết được đời nó sau này sẽ vui sướng. Sẽ thanh thản trong tình yêu thương bao la của Chúa. Nhưng bây giờ thì chưa có thể bởi con bé còn quá nhỏ còn lão kia thì lúc nào cũng nồng nặc mùi rượu. Có thể nào lương tâm chúng tôi yên ổn được khi sự ra đi của một trong những người con trong viện có một ngày mai không sáng sủa? Hơn thế các ông nên nghĩ tình yêu thương đã buộc chặt chúng tôi với hầu hết những đứa trẻ ở đây thắm thiết. Cắt đứt tình yêu thương đi không phải dễ dàng như mấy ông tưởng. Nghe tôi nói ông Macvill đã lên giọng  sừng sộ. Ông ta làm in như ông có toàn quyền trên đất nước này. Ông bảo nếu viện không cho con Na cho người Mỹ đó thì tự hậu viện sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào của Mỹ của các cơ quan từ thiện. Bà phải chọn một trong hai trường hợp đó đi ? Tôi trả lời dứt khoát không thể được. Không thể có sự đánh đổi buôn bán trong việc này. Chúng tôi không làm công việc nuôi trẻ mồ côi (dù Mỹ hay Việt) để bán đi với mỗi tháng ít chục thùng dầu bột bắp gạo hay vài thứ vật dụng đã phế thải khác...

            Tiên ái ngại nhìn di Lucia:

            - Rồi cha Macvill nói thế nào nữa dì ?

            Dì lại nở nụ cười se sắc buồn bã :

            - Ông ta giận dỗi bỏ đi.. Tôi chắc lão Mỹ già kia đã nhờ ông ta tới can thiệp.

            Dừng một lát Dì lại nhìn mơ hồ ra sân. Mưa loáng thoáng trong ánh nắng: Tiên đã nghe tiếng lao xao đọc kinh ca hát của lũ trẻ trong viện phía sau nhà chơi. Tiếng Dì lại vang lên như nói với khoảng không:

            -Tôi cũng vừa nhận được một giấy can thiệp của ông quận trưởng. Ông quận cũng khuyên chúng tôi nên cho con bé cho lão Mỹ nọ nhưng phần quyết định tùy thuộc vào quí viện. Người đưa thư là gã thông dịch viên của ông Macvill. Gã lại quyến dụ chúng tôi còn hơn ông quận và hăm dọa chúng tôi còn hơn ông Macvill. Tại sao gã có thể nghĩ được rằng chúng tôi sẽ ưng thuận với sự đổi chác bẩn thỉu này với những quà tặng thực phẩm vật dụng ?

            Chợt Dì Lucia quay mặt lại nhìn đứng vào mắt Tiên:

            -Cậu nghĩ như thế nào ?

            -Thưa Dì những gì Dì nói rất giống với ý nghĩ của tôi...

            Dì lại mỉm cười :

            -Tôi chỉ biết làm theo sự dẫn dắt của Chúa. Lạy Chúa hãy giúp con...

            Nắng làm tan hết những sợi mưa ngoài trời nắng rực rỡ hồng ấm trong sân. Những khóm hoa vàng dưới chân tượng Đức Mẹ bừng dậy tươi tỉnh khác thường. Ngoài cổng hàng bạc hà rũ bóng lấp lánh nước trong vũng sáng chói chang. Cổ xe ngựa rập rình chạy qua cổng viện mở hờ những người đi lễ muộn vội vã xuống phố...

            Dì Lucia trở vào phòng riêng cúi đầu trên bàn máy đánh chữ. Tiên bỏ đi ra nhà sau nơi lũ trẻ đang tụ nhau đùa giỡn. Tiên dừng lại bên bé Na. Con nhỏ lai Mỹ có mái tóc vàng hoe đôi mắt mở lớn nhiều màu xanh nước da trắng hồng. Nó xấu hơn những đứa con lai khác ở lỗ mũi hơi thô kệch. Nhìn chung nó vẫn có vẻ quyến rũ của một đứa trẻ hai giòng máu. Thấy Tiên nó chạy tới đưa hai tay đòi bồng. Nụ cười nó mở rộng tự nhiên. Thằng nhỏ có bổn phận coi sóc cho cả lũ nhỏ lắc chắc kéo nó lui lại. Nó vùng vằng nhào tới thằng nhỏ bảo nó nằm xuống chổng mông lên cho nó đánh; nó làm theo lời cũng tự nhiên. Thằng nhỏ đạp vào mông nó một cái nó ngửng đầu lên nhìn Tiên- anh cười. Chị Hà ở dãy nhà nấu ăn đi ngược lên nói với Tiên xin con bé đó không ? Tiên đùa bảo nó là giống Mỹ đâu có ở lâu với người Việt Nam mà nuôi cho mất công. Chị Hà kể lại trường hợp của bé Na được viện nhận nuôi như sau : Buổi chiều nọ có cô gái bồng bé Na tới bé Na mới có mấy tháng. Cùng đi với cô gái có người đàn ông hình như chồng của cô gái sao đó. Nghe lời thuật cô gái trước khi lấy người đàn ông kia đã đi làm trong sở Mỹ. Cưới nhau chưa được nửa năm cô gái đã sinh bé Na ra. Người đàn ông hết mực thương bé Na cứ ngỡ vợ sinh thiếu tháng. Lâu dần bé Na phảng phất dáng một đứa nhỏ lai cả xóm đều bàn tán xầm xì. Người đàn ông cũng nhận biết đứa nhỏ không phải con mình bàn tính với vợ đem cho cho yên. Cô gái ngần ngừ rồi cũng chịu. Tới viện cô gái ngồi mãi không chịu về. Người đàn ông bỏ đi cô gái lẻo đẻo theo sau. Từ chiều đó không còn thấy tăm dạng của cặp vợ chồng đó nữa...

            Tiên nói :

            -Đã hư thân còn lưu luyến với tội lỗi của mình thứ con gái đó thật chẳng có chút gì để thương được...

            Chị Hà cười :

            -Anh nóng dữ! Thời chiến này thiếu gì con gái như vậy ...

            Tiên định nán lại chơi với lũ nhỏ một hồi xưng mình là ba gọi chúng là con; để được làm cha con giả một lúc cho vui nhưng chợt nhớ tới Sa; Tiên hỏi chị Hà :

            - Mai giờ có cô Sa lên đây chứ chị ?

            Chị Hà cài lại những cúc áo hở của mấy đứa ngồi ngoài bờ gỗ miệng đang la hét những bài hát gì đó Tiên không nghe được câu nào ra câu nào trong những âm thanh ồn ào lộn xộn ngọng nghệu của chúng. Ở mỗi vẻ mặt đó Tiên vẫn nhận thấy nỗi ngơ ngác lạc lõng âm thầm cho dù chúng có ngồi cùng nhau mà hò hét như bây giờ. Một thế giới đau khổ bơ vơ lạnh lùng có thể tìm thấy ở trong viện này. Nhìn chúng người ta có thể nhìn thấy được nỗi chua cay khốn đốn bẩn thỉu của đời sống. Cô nhi viện là nơi thu góp những bất hạnh đó. Chị Hà gần gũi chúng chăm sóc chúng buồn vui bên chúng đã lâu nên trông chị cũng có vẻ gì lơ ngơ lặng lẽ tội nghiệp của một đời con gái góa bụa mất hết niềm tin yêu; quay về với những an ủi vỗ về trong sự đau xót của kẻ khác.

            Chị Hà quay lại nhìn Tiên cười. Nụ cười khác lạ có nơi chị khi nghe Tiên hỏi tới Sa. Chị hỏi:

            -Anh tìm cô Sa chi mà tìm hoài vậy ?

            -Có chút việc ở trường mà...

            Chị Hà đứng thẳng dậy quay mặt sát bên Tiên:

            -Cô Sa tập múa tập hát bên phòng Dì Thérèse ...

            Tiên nói tôi đi chị ; rồi quay trở ra sân tới phòng Dì Thérèse. Căn phòng ẩn dấu trong tàn bóng cây dày hơi tối vắng vẻ như cuộc sống của Dì. Hơi mát quấn quít gót chân khi Tiên rẽ từ lối sỏi đi xâm xâm vào bãi cỏ tìm tới cánh cửa sổ mở.

            Dì Thérèse nhìn thấy Tiên ló đầu lên khung cửa niềm nở cười- gọi :

            -Cậu Tiên Sa này ...

            Sa đang mãi mê dẫn dắt một bầy con gái nhỏ trạc mười mười hai tuổi uốn éo theo điệu múa lễ nghe gọi đứng khựng lại nhìn Dì Thérèse.

            Dì chỉ tay ra khung cửa sổ. Sa nhận ra Tiên đang đứng sửng sau khung cửa kính. Rất nhanh Sa tới mở cửa lớn cho Tiên vào.

            -Chào Dì...

            -Cậu đi tìm cô Sa.?

            -Dạ.

            Sa để Tiên ngồi nói chuyện với Dì thérèse tiếp tục điệu múa bỏ dở. Bầy con gái sốt sắng bắt chước từng dáng điệu của Sa rất dễ dàng. Hình như những điệu múa bài ca đã làm chúng yên vui hơn bao giờ.

            Dì Thérèse nhìn lũ nhỏ đang tập múa cười:

            -Chúng thích tập ca tập múa lắm. Vắng cô Sa lâu chúng cứ hỏi sao cô giáo không thấy tới Dì...

            Tiên cười theo Dì:

            -Cô giáo Sa làm biếng lắm mà Dì. À Dì định chuẩn bị cho ngày lễ chắc ?

            -Vâng cũng định tổ chức trong buổi chiều... Nếu rảnh mời cậu ghé lên chơi với mấy em cho vui ? Ở đây tổ chức sơ sài thôi.

          Tiên cười do dự bởi nghĩ tới cái hẹn của Sa trong suốt ngày lễ ; nhưng Dì như đọc được ý Tiên Dì nói:

-Chiều đó cô Sa cũng đã nhận lời tới giúp viện rồi đó...

Tiên dạ nho nhỏ hơi ngượng với Dì. Có lẽ nào Dì cũng đã có thời yêu thương như Sa như mình ? Dì có biết tình yêu là gì không nhỉ ? Tiên nhìn lướt qua khuôn mặt Dì che lấp bởi mảnh vải đen âm u buồn bã. Dì không có gì khác những người con gái mà Tiên đã gặp; Dì rất đổi giống Sa kia nếu Dì cởi bỏ lớp áo chùng đen dài thượt. Trong ánh mắt nụ cười tiếng nói của Dì; Tiên không tìm thấy điều chi khác lạ; chỉ có một vẻ sâu kín ẩn ức nào đó quyến rũ thôi. Thì ra tấm áo chùng đen đã che chở cho Dì được nhìn ngắm với vẻ xa lạ; nhưng dì không có gì xa lạ hết. Dì có nhận ra thế không ? Chợt Dì Thérèse quay lại nhìn Tiên- hỏi:

-Ở trường cậu có tổ chức gì không?

-Nhân tiện cũng có bữa tiệc nho nhỏ...

Sau câu hỏi Dì Thérèse hơi cúi mặt như cố tránh đôi mắt thoáng bắt gặp của Tiên đắm đuối nhìn Dì. Tại sao Dì lại lãng tránh những ánh mắt đó của Tiên? Dì chạy trốn những ánh mắt cùng nổi xao xuyến tìm tới với Dì được à ? Lại một nỗi dằn vặt khó nguôi đến trong đầu Tiên mỗi bận gặp mặt Dì. Rất thoáng qua rất mơ hồ nhưng Tiên đã có lúc nghĩ tới Dì Thérèse như nghĩ tới một cõi nào xa xôi êm ái ...

Ra tới sân Sa ngước nhìn trời bầu trời sà xuống thấp khép kín mây mù. Gió từ cánh đồng trước cổng viện thổi dạt vào thật lạnh. Cái lạnh ngây ngất âm u của mùa đông với nỗi hoang vắng dã dượi của khu nhà cô nhi tối sụp bóng cây. Nghe bước chân của Sa Dì Lucia vội vã mở cửa chạy ra.

Sa cúi đầu chào :

-Thưa Dì con về...

-Cho Dì gởi cái này ...

Dì trao cho Tiên tấm giấy mời vừa được đánh máy Tiên đọc lướt qua nói cám ơn dì đã nghĩ tới. Dì khoát tay cho Sa ra cổng vội vã trở vào phòng. Sa đi cạnh Tiên nhỏ bé như một con chim nói cuộc sống của mấy dì thật đẹp. Tiên nhìn nàng bảo em thích được như vậy không? Sa lại nhìn vào mắt Tiên một thoáng im lặng nàng bảo thích thích lắm nhưng đâu phải dễ dàng mà được sống yên ổn trong tình yêu thương của Chúa ? Kẻ nào có phước lắm mới có thể ở lại bên Chúa chứ anh. Tiên nghe rõ trong giọng Sa một vẻ gì nghẹn ngào buồn bã. Có lẽ nàng lại nhớ tới chuyện của Hinh. Hinh đuổi bắt nàng như người bủa lưới giăng câu; còn nàng thì lẩn tránh với nỗi sợ hãi. Càng ngày nàng càng cô lẽ trong nỗi buồn chơi vơi trong niềm hốt hoảng ám ảnh. Nàng đã kể hết cho Tiên nghe từ đầu chí cuối cuộc tình ngang trái của nàng và Hinh: Em không ngờ trên đời lại có kẻ ngu muội đến nỗi bỏ phí cuộc đời để chỉ giăng bắt một cái bóng. Trong gia đình em bắt đầu thấy hết nơi để nương tựa an ủi. Mọi người như cùng rủ nhau cầm tròng bắt em nằm lại với lời xin cưới hỏi của Hinh. Anh Nghĩ có nỗi buồn chán nào hơn cho một người con gái phải ưng chịu một cuộc gắn bó ngoài ước mơ của họ không?

Tiên nhìn xa đến ngôi nhà thờ bên kia cánh đồng đã có bóng người đi nguyện trở về. Con đường đất ngoằn ngoèo ẩn khuất trong bờ ruộng lùm cây mù mờ êm dịu lạ. Khi cả hai qua hết bờ tường của dãy nhà cô nhi trời bắt đầu mưa. Tiên mặc áo mưa cầm sẵn giữ lấy tay Sa cùng nàng xuống phố...

Tiên và Sa tới trường thì sự việc đã được xảy ra xong xuôi nhưng vũng máu và ngôi nhà cạnh trường dùng làm trụ sở ấp cháy sập còn đó. Lũ học trò đứng bu quanh vũng máu và ngóng cổ nhìn trụ sở ấp bị đốt phá còn vương vất khói. Đêm rồi những người trên núi đã  xuống đây...

Lũ học trò thấy mặt Tiên ồn ào lên:

-Thưa thầy ông Cai bị mìn thầy ...

( Kính Mời Đọc Tiếp)

More...

TRÊN ĐỈNH THÁP CHUÔNG ( Xem Tiếp ) Truyện Ngắn MANG VIÊN LONG

By MANG VIÊN LONG
    TRÊN ĐỈNH THÁP CHUÔNG
       

         ( Xem Tiếp )

      Truyện Ngắn  Mang Viên Long

 


          Nhìn xuống vũng máu đã đen rỉ từng dòng theo mạch nước chảy loang trên sân cát Tiên biết việc gì đã xảy ra. Mọi người nhốn nháo ùa ra khỏi sân trường tản mác vào các ngõ hẻm theo sự dàn xếp trật tự của mấy người lính dân vệ xây dựng nông thôn. Lũ học trò được Tiên nhốt vào các phòng học bằng một hồi kiểng. Sân trường còn lại cái không khí im vắng hiu hắt của một đám tang còn nồng hương khói đằng nhà ông phu trường bốc lại. Sa e dè theo Tiên từng bước. Trên nét mặt của các bạn đồng nghiệp luống tuổi Tiên bắt gặp nhiều nỗi hoang mang khó xử. Họ thẩn thờ ở hiên lớp nhìn mông lung lên dãy núi trước mặt trường. Cánh đồng trống trải lặng lẽ phía sau như còn lay động bàn chân hơi thở của đám người lúc đêm trở về đốt ấp.

Tiên bước tới trước xác người phu trường già được bỏ nằm trên mảnh chiếu cũ mặt phủ giấy trắng. Bà vợ lão phu trường ngồi khóc sụt sùi dưới chân. Bà kể lể than khóc gì đó Tiên không nghe rõ. Bà oán trách réo gọi gì đó Tiên không để ý. Chỉ có xác lão phu trường nằm lạnh lùng ở đây đã làm Tiên nghe đau thắt trong lòng. Như vậy từ nay cả  xóm sẽ không còn kêu ca lão về thói uống rượu như nước lã nữa. Vợ con lão cũng chẳng phàn nàn lão lèm nhèm tối ngày. Lũ học trò hết chọc ghẹo để lão múa võ rượt đuổi mỗi bận xin Tiên được tiền mò ra quán uống đã bao tử mới chập choạng trở về. Cuối cùng quí thầy quí cô sẽ không còn đề nghị trong biên bản cuối tháng rằng yêu cầu ông Bảy đóng ngay các cánh cửa lớp để khỏi mất sổ sách hình ảnh trang hoàng; mỗi khi nghe tiếng kiểng báo mãn giờ. Bây giờ ông chẳng cần gì nữa ngay cả rượu.

Ngày Tiên tới thế việc thay cho người hiệu trưởng cũ bị Ty rắp tâm trình tấu với bộ bị bãi chức vĩnh viễn; ông Bảy đã rủ Tiên đi uống rượu. Đang buồn Tiên cầm tay lão ra quán. Từ đó lão cứ kè nè bên Tiên mỗi lúc thèm rượu mà không còn một đồng. Câu chuyện về lão làm Tiên tức giận nhưng cười mãi sau đó vẫn là buổi đại hội phụ huynh học sinh hôm đầu niên khóa. Trước đông đảo phụ huynh học sinh ông phân hội trưởng vừa bước lên bàn đọc :

-Kính thưa quí vị hằng năm đến độ nhà trường khai giảng; trên toàn quốc nói chung ở xã nhà nói riêng chúng ta hội họp lại để tổ chức ngày đại hội...

Ông phân hội trưởng đang ngon trớn trịnh trọng đọc diễn văn khai mạc đại hội thì lão phu trường lừ đừ bước vào mặt mày đỏ lưởng áo quần bê bết đất bùn; sấn tới giành lấy tấm giấy trên tay ông phân hội trưởng đọc lấp bấp mấy câu không có viết trong tấm giấy rồi ngã quị xuống đất ọc mửa. Vợ con lão phải lăng xăng khiêng lão vào nhà lục trong túi lão tìm xâu chìa khóa để đóng cửa các lớp học giúp lão .

Sau lần đó Tiên quyết định không cho tiền lão uống rượu nữa. Món tiền giúp lão được góp lại giao cho bà vợ. Đỡ say sưa được đôi ba ngày một hôm lão lại bắt đầu rượt đuổi múa võ với bọn học trò trở lại. Hỏi ra mới biết Sa đã nghịch cho tiền lão đi uống. Sa bảo lão cứ lui tới xin hoài thật tội.

Lão nói thà để lão chịu đói nhưng rượu phải cho lão uống. Không có rượu tui đau cô giáo à. Thế là Sa hỏi lão cần bao nhiêu ; lão cười hớn hở xin cô giáo ít chục. Sa trao cho lão năm chục đồng lão mừng quýnh cám ơn cô giáo; rồi vụt biến ra ngõ. Trong đôi mắt lão Sa thấy rực lên niềm vui và thoáng chút áy náy khi liếc nhìn qua lớp học của Tiên. Lão còn kể cho Sa nghe câu chuyện mấy người quanh xóm thách lão bỏ rượu được nội trong ba ngày Tết cho xóm làng yên tĩnh; lão sẽ được thưởng vài trăm nhưng lão chỉ chịu được trong buổi sáng. Buổi trưa đã thấy lão nhảy chui vào bờ ruộng lùm cây gai mà la lối om sòm. Uống rượu tới nước đó chỉ có trời mới cấm nổi. Tiên lại cho tiền lão mỗi lúc lão sợ sệt tới gần và đôi lúc buồn cũng cặp kè với lão ra quán lai rai...

Tiên cúi xuống nhìn sát lên người lão phu trường nơi có nhiều vết máu đọng. Tiên hỏi bà vợ lão đang ngồi cạnh:

-Thưa bác chắc bị nhiều nơi lắm ?

Bà ngửng mặt lên đưa ống quần lau nước mắt. Bà mếu máo kể rằng ổng bị trái lựu đạn chôn dưới đất nổ bắn tung ra ngoài. Ông nằm rũ dưới đất một hồi dãy dụa thê thảm một lúc rồi im lặng luôn. Trái lựu đạn được chôn dưới đất cạnh chiếc bàn có bày một lá cờ lạ. Ông ấp trưởng bảo ổng dọn đi ; ổng vừa đến lấy lá cờ khiêng một chân bàn lên thì lựu đạn bật nổ dữ dội. Chỉ có một mình ổng lãnh hết trơn. Bà kể xong tiếp tục gục đầu xuống đất mà khóc.

Do dự một đỗi Tiên nói :

-Này bác có than thở gì thì ổng cũng đã mất rồi. Lúc này có biết bao là cái chết oan ức kiểu này bác lo mà tẩn liệm...

Tiên định nói tiếp nhưng thấy bực dọc với chính những lời lẽ khuyên nhủ của mình nên thôi. Mọi lời lẽ lúc này đều vô ích. Tiên móc túi tìm một điếu thuốc gắn lên môi.

Đứa con trai lão lại cầm bó nhang từ nhà sau ra cắm trên đầu lão vái lạy. Trông dáng thô kệch và nghĩ tới cái tính khùng khùng của nó Tiên thấy nó thật tội nghiệp thật bơ vơ. Có lẽ từ nay nó lại phải giữ lấy xâu chìa khóa thế cha nó. Nhìn thấy Tiên đứng yên nơi trụ cờ chỗ cha nó ngã lăn ra chết nó tiến tới. Nó lấy chân vẽ dưới đất ghi dấu nơi cha nó nằm với vũng máu trào. Nó cà lăm lắp bắp kể lại đầu đuôi sự việc. Nó bảo chính mắt nó thấy ba ông ở trần bẻ khóa cổng trường mà vào. Một tốp khác vào nhà bắt mẹ nó đi mở các cửa lớp coi thử dân vệ xây dựng nông thôn có chui vào đó nằm hay không. Mở được vài phòng mẹ nó lo ngại bị hắn nếu rủi ro có người lào ở trong phòng học. đang lui cui mở phòng cho vài người có súng xét thì có tiếng nói thôi đi tụi nó điên sao mà nằm trong đó chứ. Bà được trở vào nhà khóa cửa nằm im. Nó nói lúc mẹ nó đi mở cửa nó với cha nó còn núp sau bụi chuối ngoài vườn. Đốt phá xong trụ sở họ rút đi êm ru không một tiếng súng...

Những tiếng súng nổ dòn phía sau lưng làm Tiên chợt giựt mình quay phắt lại. Mấy ông nhân dân tự vệ đang ngồi tụ nhau dưới gốc cây cò kè bắn súng. Cạnh đó ngôi nhà làm trụ sở ấp cháy rụi hoang tàn. Tiên trở vào lớp của Sa chắc nàng đang đợi. Ngó lui ngó tới sân trường vắng ngắt. Tiên nghĩ bụng: Vắng bóng lão phu trường thật buồn.

Tiên nói với Sa ý định dành số tiền đã góp để làm tiệc ngày mai cho gia đình lão phu trường. Đồng thời kêu gọi tất cả kẻ ít người nhiều giúp đỡ cho vợ lão trong việc lo cho lão có được cái hòm. Tiên nhìn Sa nói:

-Lẽ nào cô giáo đã góp tiền cho lão uống rượu mà không góp tiền cho lão cái hòm...

Sa lườm Tiên gắt:

-Thôi anh đừng nhắc tới chuyện đó nữa em ghê quá. Mới hôm kia còn đưa tiền cho lão hôm nay đã mất rồi...

-Coi chừng lão lại về đòi tiền uống rượu đó.

Nói xong không muốn biết Sa giận dỗi thế nào Tiên hối hả bước xuống hiên đi tới từng lớp học. Sa vẫn đứng yên đó thờ thẫn nhìn lờ lửng ra sân. Mùi nhang thơm phức quyện nồng trong gió. Trong mùi nhang thơm Sa còn nghe như có mùi rượu phảng phất. Nét mặt tối tăm lèm nhèm của lão phu trường lại trở về nở to lên bám sát trong trí. Nàng chợt rùng mình nghe ớn lạnh sau gáy. Nàng quay trở vào lớp trong lúc bọn học trò xôn xao như bầy vịt.

Một tiếng la lớn từ cuối lớp vọng lên:

-Thưa cô trò Nghiêm đánh con cô...

Sa đứng giữa lớp tiếng ồn chìm xuống dần. Nàng quắt mắt hỏi:

-Nghiêm sao trò  đánh lộn trong lớp?

Nghiêm đứng dậy nét mặt sợ hãi hai tay nắm vào nhau. Hình như đôi mắt nó đỏ muốn khóc. Nghiêm nói giọng thật nhỏ:

-Thưa cô hôm qua cha trò Tư đi đốn củi bị lạc đạn chết em cầm trống đi đưa đám giúp mấy trò thấy cứ ghẹo em hoài...

Sa lôi cả bọn nổi tiếng chọc ghẹo hoang nghịch nhất lớp lên quỳ một hàng dài. Sau câu nói thằng Nghiêm bật lên khóc thật tình. Đã có lần nó đã khóc vì thằng Độ khi nghe tiếng cha nó bắt hai tay làm ống loa a lô a lô thông báo chuyện gì đó cho bà con trong xóm rồi cứ nhắc đi nhắc lại hoài ngay trong giờ học. Mỗi ngày tới trường Sa đều có chuyện để phân xử- ngay cả những chuyện vu vơ như chúng tranh nhau để bắt cá mót lúa hái củi ở nhà.

Thi nhau bắn súng xem chừng đã mỏi toán nhân dân tự vệ lần lượt bỏ về. Khi trong sân trường không còn bóng dáng ai Tiên trở lại lớp Sa. Kiểng  báo giờ mãn học được ông Tưởng đích thân ra đánh. Thường ngày ông Tưởng vẫn làm thế công việc này cho lão phu trường cho học sinh trực để được về sớm sớm một chút cho kịp chân mấy người dân vệ canh gác. Ông bảo mấy ông ấp với lính tráng về hết trơn mình ở lại để bị rượt đuổi như đàn vịt như mấy bận trước à ?

Khi xe chạy hết quãng đồng trống quẹo vào con đường đất xuống xóm Tiên quay lại nói với Sa thế là từ nay anh không còn say sưa nữa dù có buồn cách mấy. Tìm được một người để ngồi uống rượu như lão Bảy thiệt là khó có. Lúc nãy nghe tin lão chết anh đã muốn ra quán chỗ lão với anh thường ngồi mà uống cho tới say. Tự dưng anh đâm thèm những ngụm rượu đắng nồng như người nghiền rượu nặng. Có lẽ chỉ có lần đó anh thấy rượu đã quyến rũ anh thật nhiều. Nghĩ lại có thấy được sự quyến rũ của những giọt rượu mới thấy rượu trong cuộc đời lão là phải. Có lần lão đã tâm sự hình như chỉ có những cơn say vùi dập lão khật khù lão mới quên được những khổ đau trong đời lão. Quên được quê kiểng bầy bò căn nhà miếng vườn và đứa con trai cuối cùng đi lính  bị bắn chết bỏ ở quận mấy ngày lão mới nghe tin đến nhận xác về chôn cất.

Sa cúi mặt sát vào lưng Tiên tránh gió. Hơi ấm truyền ra từ hơi thở êm đềm Sa làm Tiên ngây ngất. Nỗi rét mướt của mùa đông không làm tan được những hơi thở nồng nàn kia. Gió tiếp tục thổi dạt vào người Tiên. Bầu trời xậm hẳn mây. Màu trời ẩm đục hơi sương sụp thấp xuống gợi Tiên nhớ nụ hôn Sa đầu tiên trong văn phòng trong cái lạnh rần rật của áo quần bị đẫm ướt nước mưa vào những ngày đông năm trước lúc còn cùng nàng chờ xe ngựa bên này cầu. Một năm qua một năm gần gũi trong nỗi hoang mang này Tiên đã nhận ra Sa thật cần thiết trong cuộc sống. Nhưng rồi sự cần thiết của hai người cũng chẳng vượt qua được bờ rào của gia đình hố sâu của nghi thức tôn giáo. Tại sao những người không cùng một tín ngưỡng không thể yêu thương gần gũi nhau ? Chúa hay Phật có bao giờ phân chia như vậy trong suốt cuộc đời ? Trong nỗi cách ngăn này nhiều lúc Tiên bỗng thấy bàng hoàng bởi như thấy Sa cũng xa lạ chơi vơi như những đám mây như cõi nào xa lơ của Chúa. Sa bảo rằng Tiên đã bị những ám ảnh không đâu làm mờ trí óc. Sao lại không trong cuộc sống đã có quá nhiều điều làm mờ trí óc con người Sa à. Sa bị cả nhà ép buộc làm đám cưới với Hinh người đồng đạo mà nàng chẳng mảy may yêu thương. Nghe tin đó Tiên thấy người già thật tàn nhẫn. Họ có bao giờ yêu thương để nghe thấy nỗi đau xót của một tình yêu thương đã vỡ ? Dù được gần Sa hằng ngày ở ngôi trường cách biệt này Tiên vẫn có nhiều hôm cặp kè lão phu trường ra ngồi ở quán uống rượu ...

Sa hỏi:

-Chiều nay anh ghé lên Dì Thérèse chứ ?

-Em có đi không?

-Sao lại không. Bỏ mấy điệu múa cho tụi nó à ?

-Còn anh thì ngại Dì Lucia trách...

Tiếng Sa cười trong vắt phía sau:

-Dự lễ xong mình đi lên nhà thờ luôn thể nghe anh ?

Tiên cho xe chạy chậm chậm qua cầu. Qua khỏi quốc lộ rẽ vào phố Tiên bắt đầu thấy những đọt nắng vàng hiếm hoi ấm áp trong lòng phố vắng. Tự nhiên Tiên nghe trong lòng đang rộn rã một niềm vui dạt dào vỗ cánh...

Qua khỏi chiếc cầu tre vắt ngang con mương nhỏ đục nước nguồn Sa đã thấy bóng người rộn rịp trên con đường đất dẫn vào sân nhà thờ. Những tà áo dài chập chờn phất phới trong ánh nắng dịu giữa một màu xanh tươi của cánh đồng khởi sắc thúc giục Sa rảo bước. Ngôi nhà thờ đó với nàng không có gì xa lạ ngay khi nàng còn đi học ở trường tiểu học nhưng nó vẫn có vẻ mời gọi âm thầm hối thúc mỗi khi nàng qua hết chiếc cầu bắt đầu trông thấy đỉnh tháp chuông cao chót vót. Bây giờ trên đỉnh tháp chuông cũ kỷ khẳng khiu kia lại có thêm những dây đèn màu những chiếc lồng đèn ngũ sắc những lá cờ giấy lật phật trong gió; Sa cảm thấy nó mới mẻ thân thuộc làm sao. Dưới chân nhà thờ rải rác các bực thềm bóng người đã đông đảo tấp nập. Cùng đường với nàng những cô gái loắc choắc trong chiếc áo dài rộng thùng thình tung tăng như những cánh chim. Tiên lặng lẽ đi bên nàng hút thuốc. Sa nói mùa Giáng Sinh năm nay không mưa như năm kia anh nhỉ. Tiên trả lời nếu có cơn mưa như năm kia mới vui. Phải có cái lạnh lẽo thấm thiết mới biết Chúa đã sinh ra đời thế nào. Dường như những mùa Giáng sinh trong trí nhớ anh lúc nào cũng trắng xóa vây phủ những giọt nước mưa. Và gió lạnh. Tiên kể lại những mùa Giáng sinh hồi còn kháng chiến ở làng anh. Những ngôi nhà thờ hoang lạnh âm u như những nhà kín không gót chân người. Những vị cha sở thầy dòng các Dì như những bóng đen xa lạ chập chùng đơn lẻ. Đêm Giáng sinh thật ít con Chiên thu hẹp trong mảnh sân nhà thờ tối mù mờ bởi ánh đèn dầu ánh đuốc bập bùng ẩn hiện trong những cơn mưa và gió. Kẻ hiếu kỳ đi xem thì đông nhưng người đến với Chúa thực lòng thì ít quá. Anh cũng đã lặn lội đến đó chỉ để ước ao được xem đôi cánh của những thiên thần. Những thiên thần múa lượn trong màu áo sặc sỡ đã quyến rũ anh hoài từ đó. Tiếng hát cất cao bay bổng rạng rỡ lao xao như hồi chuông trên đỉnh tháp. Lễ nửa đêm mãn đèn đuốc tắt ngầm tối om. Những lời kinh cũng lạnh lẽo tản mát trong những cơn mưa như xối nước lên đầu. Ngôi nhà thờ trở lại cái im vắng ghê rợn cũ. Những bóng đen bắt đầu thấp thoáng ngập ngừng ở các dãy hành lang nhà thờ. Anh lầm lũi đội mưa trở về hồi chuông ngân dài não nuột như vô tận trên không. Về tới nhà người ướt mềm như chuột lội nước anh phải đốt lửa lên ngồi sưởi và mang củ lan ra nướng ăn. Cái lạnh ray rứt anh suốt đêm dù anh đã chui vào bồ lúa mà nằm co như con Mèo.

Nghe tới đoạn đó Sa chợt quay lại nhìn vào mặt Tiên cười nói hồi đó khổ quá há anh ? Tiên nói khổ thì khỏi phải nói nhưng sao những hình ảnh lúc đó khó quên trong trí anh quá. Anh cũng không biết tại sao đến giờ anh vẫn còn bị những cánh thiên thần đêm Giáng sinh năm đó ám ảnh. Những đứa con gái lạ có khuôn mặt thật giống Đức Mẹ bây giờ không rõ lưu lạc nơi đâu ? Họ có còn mang trên vai đôi cánh màu hay đôi cánh đã gãy nát với cuộc đời khốn đốn trong những năm khói lửa sau này ? Đôi lúc anh cứ ngỡ rằng họ chắc đã cất cánh bay về Trời sau đêm cùng nhau múa hát ở ngôi nhà thờ cổ đó. Anh lại đâm nhớ thương họ trong sự mù mịt của cõi trời và cõi trần...

Tiên dừng lại chị Hà từ cổng cô nhi viện bước ra. Thấy Tiên đến với Sa chị cười ngượng ngùng. Tiên tự dưng áy náy vì nụ cười của chị. Có phải đây là lần đầu chị trông thấy Tiên tới đây với Sa đâu ? Sa vẫn ưa thích công việc ở cô nhi trong những lúc nàng rỗi hay có chuyện buồn ở nhà. Tìm tới bên những đứa trẻ ngơ ngác đang đón đợi từng nụ cười từng chút nâng niu ở người khác Sa bảo thấy nguôi đi cơn phiền muộn rất nhiều. Với nỗi ngây thơ tội nghiệp này nàng cũng nhận ra nỗi khổ đau của mình rất ít. Không đến nỗi mịt mù vô định. Tiên cũng mong muốn có mặt ở đó bên Sa để cùng hưởng chút yên ổn trong những an ủi đã vỗ về nàng.

Sa nắm lấy tay chị Hà hỏi:

-Chị đi đâu giờ này chị Hà?

-Dì Lucia sai xuống phố mua thêm ít đồ...

Tiên cười:

-Chị tính giao bầy con đó cho lũ tôi chắc?

Chị Hà cười rụt rè ngượng nghịu bỏ đi thắng. Tiên mở cổng cho Sa vào. Những giọt nắng chiếu xuyên lá cành rớt đều trên mặt sân trong lối sỏi. Màu vàng của những đóa hoa dưới tượng Đức Mẹ sáng rực lên trong màu nắng. Nắng ấm trong các dãy hành lang và phơi phới trong lòng mọi người.

Dì Lucia xùng xình trong bộ áo chùng rộng dáng vội vã từ dãy nhà sau tiến ra sân. Dì Thérèse đứng trên bậc hiên cao nhìn xuống Sa cười. Lũ trẻ xúng xính trong bộ đồ mới chạy lui chạy tới trong các lồng gỗ vỗ tay ca hát ào ào. Tiên cùng hai người giúp việc sắp ghế trên sân. Những chiếc băng dài để theo hình bán nguyệt cho lũ nhỏ vài hàng ghế dựa cho quan khách. Theo ý Dì Lucia Tiên phải dàn xếp sao cho khoảng sân thật rộng để lũ nhỏ có thể ca múa làm trò chơi cũng được. Thêm vào đó phải để một lối nhỏ cho khách vào giữa. Tiên rộn ràng theo sự nhộn nhịp hối thúc của tất cả. Cả bầu không khí im lìm bóng cây như trổi dậy xôn xao. Trong lúc Tiên lo trình bầy ở sân Sa tìm xuống nhà dưới chuẩn bị cho lũ trẻ- thế chị Hà. Ngoài cổng Tiên đã thấy từng nhóm con chiên lũ lượt đi về hướng nhà thờ nói cười khúc khích...

Ở hàng ghế khách Tiên thấy có hai người lính Mỹ và một người lính Đại Hàn. Cả ba đều có đeo nơi cổ một tấm thánh giá. Ông quận trưởng vắng mặt nhưng hàng ghế dành cho khách đã đầy. Sau những lời nói đầu tiên của Dì Lucia Dì Thérèse điều khiển cho một toán cả nam lẫn nữ trong bộ đồng phục hát bài thánh ca. Tiếp đó Sa hướng dẫn bọn con gái trình diễn mấy điệu múa lễ- có một điệu múa làm Tiên xúc động là điệu múa của những thiên thần. Những thiên thần mồ côi lạc lõng trong đôi cánh thật lớn trông chậm chạp tội nghiệp.

Dì Thérèse ghé vào tai Tiên nói nhỏ:

-Cậu thấy những điệu vũ có giống nhau không ?

Tiên chỉ cười phụ họa vì chẳng biết tí gì về nhảy múa. Anh đang tưởng nghĩ tới những đôi cánh thiên thần bay lượn trước mặt. Những cánh thiên thần này rồi cũng mịt mù sương khói chăng? Có đôi cánh nào cứu vớt được chúng trở về với cõi yên ổn hạnh phúc nghìn đời được không? Còn đôi cánh nào cho chính Sa ôm ấp tin tưởng hơn đôi tay gầy yếu đuối đó ?

Dì Lucia ra dấu cho Tiên Dì Thérèse chị Hà đem quà ra phân phát. Khách đã rời khỏi chiếc ghế quan trọng dành sẵn đi thăm hỏi từng đứa nhỏ. Lũ trẻ thấy được phát quà nhốn nháo hẳn lên. Dì Lucia phải quắc mắt hăm dọa chúng để giữ trật tự. Một người lính Mỹ dừng lại bên bé Na bồng nó ra giữa sân. Một người khác lôi máy ảnh ra chụp.

Dì Thérèse vỗ tay:

-Đêm đông lạnh lẽo... một hai ba...

 Lũ nhỏ dùng ăn dừng nói cười ngóng cổ lên hát theo lời xướng của Dì  Thérèse. Những âm thanh như dồn đuổi nhau chen lấn loạn xạ nhưng bài hát vẫn được tiếp tục:

" Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Bê-Lem ánh sáng tỏa ra tưng bừng nghe trên không trung ..."

Sa đưa cho Tiên gói kẹo bảo rằng của Dì Lucia gởi. Dì cho mỗi người một gói kẹo một phần của lũ trẻ. Tiên nhận gói kẹo ở tay Sa mở ra ăn ngon lành. Trời đã chập choạng tối. Bóng người vẫn lũ lượt di động về hướng nhà thờ. Trên đỉnh tháp chuông đèn điện đã sáng choang. Những sợi dây đèn lồng cũng đã rực rỡ màu sắc. Sa đi nép bên Tiên dường như nàng cảm thấy lạnh bỡi những cơn gió từ quãng đồng trống lùa vào. Tới gần Tiên mới biết bên sân trường trung học cạnh nhà thờ cũng đang tổ chức đêm văn nghệ. Tiếng máy phóng thanh kêu rè rè không nghe rõ gì bên đó trong tiếng gió lộng. Tiếng ồn nổi lên như sóng cuộn. Tiên giữ tay Sa đi sâu vào trong sân nhà thờ đông nghẹt người.

Đứng lại bên một gốc cây dương mắc nhiều bóng đèn màu Tiên hỏi:

-Đợi tới khuya em đói bụng không?

Sa cười hỏi lại:

-Anh đói không đã?

Tiên cúi sát xuống vai Sa:

-Nhờ gói kẹo cũng đỡ rồi...

Dù nói vậy Tiên cũng nghe đói bắt đầu cồn cào trong ruột. Tiên lại nghĩ đến những thức ăn dự trử cho buổi tối trở về cùng Sa nhấm nháp mà nói chuyện; căn phòng trọ cũng được Tiên dọn dẹp cho có thứ tự một chút từ sáng hôm qua. Tự tay Tiên đã làm một cái hang đá bằng giấy màu máng cỏ xanh hình ảnh Chúa hài đồng những bóng đèn là những ngôi sao lấp lánh. Tiên đã từ chối lời mời của vài người bạn đồng nghiệp trong trường như ông Tưởng bà Hạnh thầy Minh; để được có giờ phút ngồi bên Sa mà ngắm cái hang đá. Được thấy đói cồn cào cùng Sa lễ mễ mang thức ăn nguội ra hiên mà ăn uống. Được ngồi bên Sa trong đêm lạnh lẽo của mưa gió đầy trời mà nghe từng hồi chuông vọng xuống từ đỉnh tháp.

Sa thu ngắn tia nhìn từ những dãy đèn màu giăng ngang khoảng sân nhà thờ xuống đôi mắt Tiên. Lòng nàng bỗng bồn chồn. Tiếng nói Sa thật nhỏ hao hụt trong nỗi áy náy gần gũi:

-Anh Tiên anh vào làm lễ với em không?

Đôi mắt Tiên vẫn mở to cứng nhắc. Đôi mắt như đã đong đầy muôn nỗi chua xót buồn phiền. Sa lại nhìn sâu vào mắt Tiên.

-Anh vào dự lễ không?

Hồi chuông trên đỉnh tháp bỗng nổi lên ngân nga réo gọi. Làn sóng người di chuyển chộn rộn trước mặt. Tiên cúi xuống hôn lên mái tóc Sa:

-Anh chờ em ở đây...

Sa cười- chờ Tiên hôn lên tóc mình một lần nữa mới chịu rời. Nàng như con mèo con tham lam âu yếm. Nàng rẽ đám đông len lỏi vào bên trong nhà thờ. Ánh sáng của những bóng đèn néon của những cây đèn sáp lớn chiếu rực rỡ ra ngoài khung cửa. Tiên cố nhìn vào trong nhưng vùng ánh sáng chói chang làm mờ đôi mắt. Sa đã có một thứ ánh sáng riêng rẽ cho đời nàng chăng? Con đường triền miên lời kinh cầu kia đã ôm ấp kéo giữ nàng lần hồi ra khỏi đôi tay mòn mỏi này rồi sao? Vẫn không trông thấy bóng Sa nơi khung cửa. Lời kinh nỗi lên rào rào như cơn mưa. Nỗi im vắng biền biệt trên đỉnh tháp chuông khẳng khiu giá lạnh.

Tiên đưa mắt nhìn thoáng qua khoảng sân. Sân vắng bóng người. Hình như người đã dồn nhau vào nhà thờ vào cõi âu yếm quyến rũ nào đó. Đêm sâu thẳm ngoài cánh đồng. Đêm mênh mông trong mắt Tiên. Tiên nói thầm:

-Không có lẽ ...

Hồi chuông thứ hai lại nổi lên dồn dập rộn rã. Lời kinh trầm buồn héo hắt vọng ra nghe rõ như trong cơn gió. Tiên ngẩng nhìn lên đỉnh tháp chuông. Thật lâu Tự dưng Tiên cảm thấy lòng mình thật yếu đuối thật trống vắng hoang mang: Tiên không thể nào giữ Sa ở lại. Tiên thấy như sầu mình treo lơ lửng trên đỉnh tháp chuông cao. Sa ơi anh trả em lại cho những lời cầu kinh đó: bởi anh không có một quyền phép nào để giữ em lại bên cuộc đời ngoại đạo lẻ loi của anh.

Mưa lất phất thật lạnh. Tiên rời cây dương có mắc nhiều bóng đèn được nhận là nơi chờ đợi- bỏ đi ra phía cổng nhà thờ. Bóng Tiên thấp thoáng trên con đường đất mù mờ ánh sáng. Tiên quyết định trở về để ngồi nhìn hang đá một mình ...

( Trong tập Truyện "Mùa Thu Trống Trải"/ XB năm 1971)         

MANG VIÊN LONG

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8359','t66buu7ps744lne0vlauhu6nt6','0','Guest','0','54.196.73.22','2018-08-17 01:10:28','/ac15198/truyen-mang-vien-long.html')